Litva công bố kế hoạch của Nga nhanh chóng sáp nhập Belarus

© AP Photo / Virginia MayoBộ trưởng Bộ Ngoại giao Litva Linas Linkevičius
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Litva Linas Linkevičius - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ làm mọi cách để nhanh chóng sáp nhập Belarus, bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius cho biết.
"Tôi tin rằng (ở Nga) họ sẽ làm mọi thứ để kết nối (Belarus) nhanh hơn theo một cách nào đó. Chúng ta sẽ thấy những gì họ gói vào trong đó, nhưng ở đây mọi thứ đang diễn ra trước mắt chúng ta", bộ trưởng nói trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin "15 min.lt".

Bộ trưởng Ngoại giao Litva tuyên bố ông không chống Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Linas Linkevicius nói ông không thể được gọi là một Russophobe (chống Nga), vì ông nói tiếng Nga và có thể suy nghĩ bằng ngôn ngữ này, cho thấy việc này thậm chí còn "nguy hiểm hơn việc nói ra".

Donald Tusk - Sputnik Việt Nam
Tusk nói rằng Lukashenko muốn thống nhất Ukraina với Belarus
“Tôi nói với các nhà phê bình rằng tôi không thể được gọi là Russophobe, bởi vì tôi nói tiếng Nga. Một lần (với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga), khi chúng tôi nói chuyện, tôi nói rằng có thể suy nghĩ bằng tiếng Nga nếu cần,  chứ không chỉ là nói chuyện", Linkevicius nói trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin "15 min.lt" của Litva.

Bộ trưởng nói thêm ông thích tiếng Nga, mà đã "hơi quên một chút", thích văn học và thơ ca Nga.

Biểu tình ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ nổ ra khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương cho biết là nhà lãnh đạo Belarus đương nhiệm Alexander Lukashenko giành chiến thắng với 80,1% số phiếu ủng hộ. Phe đối lập cho rằng bà Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải ông Lukashenko. Trong những ngày đầu, hành vi chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp, họ dùng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để chống lại những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật chấm dứt việc dùng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình. 

Theo số liệu chính thức, trong những ngày đầu tiên có hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các vụ bạo loạn có hàng trăm người bị thương, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала