Tusk nói rằng Lukashenko muốn thống nhất Ukraina với Belarus

© AP Photo / Yiannis KourtoglouDonald Tusk
Donald Tusk - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Năm 2014, Alexander Lukashenko được cho là đã đề xuất hợp nhất Ukraina và Belarus thành một liên minh duy nhất và dự định trở thành tổng thống của cả hai nước. Tuyên bố này được đưa ra bởi cựu lãnh đạo Hội đồng châu Âu và cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Onet.
"Vào những ngày nóng bỏng nhất của cuộc khủng hoảng Ukraina, khi Minsk làm công việc giống như hòa giải giữa Liên minh châu Âu, Nga và Ukraina, ông Lukashenko đã gọi điện cho tôi và trực tiếp đề nghị thuyết phục EU rằng ông ấy có thể là người bảo đảm cho một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraina, ủng hộ ý tưởng của ông ấy về việc thành lập liên minh Belarus-Ukraina với chính ông ấy sẽ đứng ra làm tổng thống của hai quốc gia", - Tusk nói.
Cuba - Sputnik Việt Nam
Cuba ủng hộ Lukashenko làm Tổng thống hợp pháp của Belarus

Theo cựu thủ tướng Ba Lan, ông Lukashenko được cho là đã ám chỉ rằng đây là "cách duy nhất để ngăn chặn Nga" thực hiện một số "ý đồ gây hấn". Tusk cũng cho rằng trên thực tế Lukashenko hành động không phải vì lo lắng cho Ukraina, mà "vì sợ mất quyền lực".

Đồng thời, cựu thủ tướng Ba Lan bày tỏ quan điểm rằng ông Lukashenko đóng "vai trò tích cực" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina.

Về mặt chính thức, Tổng thống Belarus chưa bao giờ công bố kế hoạch thống nhất với Ukraina.

Sĩ quan OMON trong quá trình bắt giữ những người tham gia biểu tình ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Belarus tuyên bố tránh được kịch bản cuộc cách mạng màu kiểu Ukraina

Khủng hoảng Ukraina

Vào tháng 4 năm 2014, chính quyền Ukraina đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng LPR và DPR, hai vùng lãnh thổ này tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, khoảng 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass đang được thảo luận, bao gồm cả trong các cuộc họp ở Minsk của nhóm liên lạc. Kể từ tháng 9 năm 2014, nhóm này đã thông qua ba văn bản quy định các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, sau những thỏa thuận đình chiến giữa các bên xung đột, các vụ xả súng vẫn tiếp diễn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала