Ông Trump ủng hộ việc dừng dự án “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Sputnik / Ilia Pitalev / Chuyển đến kho ảnhCông nhân trên công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ở Vùng Leningrad
Công nhân trên công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 ở Vùng Leningrad - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ủng hộ việc dừng thi công đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc - 2” do vụ Alexei Navalny.
"Tất nhiên. Tôi ủng hộ điều này. Tôi là người đầu tiên đề xuất nó", - vị nguyên thủ quốc gia nói với các phóng viên khi trả lời câu hỏi liên quan.

Tuy nhiên, ông không chắc Berlin sẽ quyết định thực hiện các biện pháp như vậy.

"Đức đang ở thế yếu. Họ đang đóng cửa các nhà máy điện của mình, đóng cửa nhiều nhà máy điện - các nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện chạy than. Thật ra mà nói, họ đang tự đặt mình vào thế rất bất lợi", - ông Trump giải thích.

Vụ việc Navalny - là lý do dẫn đến những cuộc tranh luận mới về "Dòng chảy phương Bắc -2"

Các cuộc tranh luận xung quanh tương lai của dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" được nối lại với cao trào mới sau khi Berlin, dựa trên ý kiến của các bác sĩ quân y, nói rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok.

Chính trị gia Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Đức cho biết ai trục lợi khi đầu độc Navalny

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm thứ Bảy cho biết ông không có bằng chứng nào về việc Nga liên quan đến vụ "đầu độc" Navalny, nhưng nếu việc đó được xác nhận, ông sẽ "rất tức giận". Tổng thống nói thêm rằng ông không có lý do gì để nghi ngờ kết luận của các chuyên gia Đức về những gì đã xảy ra, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa thấy những kết luận này.

Một số chính trị gia Đức đã lên tiếng ủng hộ việc dừng thi công đường ống dẫn khí đốt, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng hai vấn đề này cần được xem xét một cách riêng biệt.

Là một quốc gia đang thúc đẩy việc tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình tại EU, Mỹ từ lâu đã tích cực phản đối dự án này. Vào tháng 12 năm 2019, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án, yêu cầu các công ty đang đặt đường ống ngay lập tức ngừng thi công.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала