Bundestag và Duma Quốc gia ra một tuyên bố về tình hình với Navalny

© Fotolia / YuliDuma Quốc Gia
Duma Quốc Gia  - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik) - Các nhóm nghị viện về quan hệ giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức tại Bundestag và Duma Quốc gia đã yêu cầu tiến hành một chẩn đoán độc lập về blogger Alexei Navalny với sự tham gia của các chuyên gia Đức, Nga và chuyên gia độc lập, theo một tuyên bố được ký bởi chủ tịch của cả hai nhóm: Robbie Schlund và Pavel Zavalny.
"Chúng tôi chúc Alexei Navalny hồi phục nhanh chóng và hy vọng rằng anh ấy sẽ bình phục hoàn toàn. Chúng tôi tin rằng điều này hết sức quan trọng và yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình trạng sức khỏe của anh ấy với sự tham gia của các nhà tội phạm học và bác sĩ độc lập từ Nga và Đức", - trích tuyên bố mà Sputnik có trong tay.
Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Sức khỏe tốt lên: Navalny nhớ lại những gì đã xảy ra trên máy bay

Văn phòng công tố và cảnh sát Liên bang Nga ngay từ ngày đầu đã bắt tay vào kiểm tra vụ việc xảy ra với Navalny, nhưng để khởi kiện vụ án hình sự thì cần có những dữ kiện mà chỉ phía Đức mới có. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lưu ý rằng Đức đang yêu cầu Liên bang Nga điều tra vụ việc với phe đối lập, nhưng bản thân lại không đáp ứng yêu cầu từ Nga.

Tình hình của Alexei Navalny

Navalny được đưa vào bệnh viện ở Omsk ngày 20 tháng 8 sau khi bị bệnh trên máy bay. Dựa trên kết quả thăm khám, các bác sĩ ở Omsk đã đi đến kết luận chẩn đoán chính là rối loạn trao đổi chất, dẫn đến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo các bác sĩ ở Omsk, trong máu và nước tiểu của Navalny không phát hiện chất độc nào.

Sau đó Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức. Chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y thông báo rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Về vấn đề này, Điện Kremlin nói rằng Berlin không thông báo cho Moskva về những phát hiện của họ, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga vẫn đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu chính thức về tình hình này.

Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo nói rằng Nga có thể liên can đến vụ Navalny

Vào ngày Navalny nhập viện, Viện công tố và cảnh sát đã bắt đầu tiến hành kiểm tra. Đại sứ quán Nga tại Berlin cho biết họ mong muốn phía Đức sẽ trả lời nhanh nhất có thể yêu cầu đề ngày 27/8 của Viện Tổng công tố Nga về việc hỗ trợ pháp lý trong vụ Navalny. Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết Nga quan tâm và muốn làm rõ tình hình, mà để làm được điều đó cần có thông tin từ phía Đức mà cho đến nay Nga vẫn chưa nhận được. Các hoạt động điều tra về tình hình liên quan đến Navalny đang diễn ra trên thực tế (de facto), và nếu xác nhận được sự hiện diện của chất độc, thì cuộc điều tra sẽ được mở theo luật định (de jure), Thư ký báo chí của Tổng thống Nga trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Sau đó bệnh viện Charite ở Berlin thông báo tình trạng của Navalny đã khá lên, ông ta đã thoát khỏi tình trạng hôn mê.

Theo ý kiến của ông Leonid Rink, một trong những nhà phát triển chất độc chiến trường, nói với Sputnik, tin tức về việc Navalny bị đầu độc bằng một dạng chất độc Novichok mới không thể là sự thật, vì không có triệu chứng ngộ độc chất này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала