Các nhà khoa học phát triển loại khẩu trang giúp theo dõi các dấu hiệu của COVID-19

© AFP 2022 / Roslan RahmanCô gái đeo khẩu trang ở Marina Bay ở Singapore.
Cô gái đeo khẩu trang ở Marina Bay ở Singapore. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Singapore đã phát triển một hệ thống cảm biến đặc biệt có khả năng phát hiện các dấu hiệu nhiễm COVID-19 có thể được gắn vào khẩu trang, báo Straits Times đưa tin.

Các chuyên gia đã tạo ra một "hệ thống giám sát" đặc biệt, trong đó bộ phận cảm biến cho phép thu thập dữ liệu về nhiệt độ cơ thể, độ bão hòa oxy trong máu, huyết áp và nhịp tim. Dựa trên các chỉ số này, có thể đưa ra kết luận về việc người mang cảm biến đang bị nhiễm coronavirus.

Продавщица в маске передает товар через прилавок ресторана в Пекине, Китай - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho biết liệu đeo khẩu trang có thể bảo vệ khỏi virus corona
"Chúng tôi thấy khi bệnh nhân COVID-19 nằm trong khu cách ly, cứ sau khoảng 30 phút thì nhân viên y tế lại phải vào đo thân nhiệt và độ bão hòa oxy trong máu... Vì vậy, chúng tôi tự đặt câu hỏi, liệu mình có thể giúp gì cho những y bác sĩ đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại coronavirus, và giảm thiểu rủi ro mà họ phải đối mặt", - Giáo sư kiêm Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu và vật liệu và kỹ thuật Luo Xian Jun nói với tờ báo.

Các chức năng của khẩu trang thông minh là gì?

Hệ thống này bao gồm các cảm biến được bọc bằng vật liệu polyme dùng để làm đồ chơi trẻ em. Theo các nhà khoa học, vật liệu để lắp cảm biến có đặc tính là mềm dẻo và không thấm nước. Ngoài cảm biến, còn có lắp bộ phát tín hiệu Bluetooth, nhờ đó có thể gửi dữ liệu đến ứng dụng điện thoại thông minh trong thời gian thực.

Theo giáo sư, toàn bộ hệ thống này có thể được may vào trong khẩu trang tái sử dụng hoặc dùng một lần, ở những vùng tiếp xúc với má. Về lý thuyết, khẩu trang được trang bị chip có thể giặt và tái sử dụng.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng hệ thống của họ vào cuối tháng 9, với hy vọng sẽ đưa nó ra thị trường trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала