Hơn 400 hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện

© Sputnik / Alexandr Vilf / Chuyển đến kho ảnhngôi chùa
ngôi chùa  - Sputnik Việt Nam
Sau 4 ngày tìm kiếm, 407 hũ tro cốt rơi rớt bảng tên, thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2 đã được các gia đình nhận dạng.

Chùa Kỳ Quang 2 lên kế hoạch tìm kiếm đợt 2

Ngày 13/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người điều hành chùa Kỳ Quang 2 ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết sau 4 ngày tổ chức cho các gia đình tìm kiếm tro cốt người thân, 407 trong số 883 hũ tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện thành công.

Chùa - Sputnik Việt Nam
Thông tin mới về vụ nhiều trẻ nghi bị ngộ độc ở Chùa Kỳ Quang 2

Ngoài ra, 54 hũ tro cốt được người dân nghi ngờ giống của thân nhân và số còn lại là các hũ cốt chưa nhận diện được.

Theo vị Thượng tọa, đợt nhận dạng tro cốt đầu tiên được chùa thực hiện từ ngày 9/9 đến 12/9. Ngay ngày đầu, 101 gia đình đã nhận dạng được 190 hũ tro cốt. Trong 3 ngày tiếp theo, có tổng cộng 217 hũ tro cốt cùng 12 di ảnh được các gia đình nhận diện.

“Những gia đình đã đăng ký nhưng bận việc chưa đến nhận diện tro cốt trong đợt 1, các gia đình chưa tìm thấy tro cốt và đăng ký sau ngày 9/9 sẽ được nhà chùa tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm trong thời gian tới”, - thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Ngày 1/9, người dân đến chùa Kỳ Quang 2 thăm viếng thì phát hiện các hũ tro cốt bị di dời khỏi tòa sen và bị mất bảng tên.

Ngày 5/9, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì của chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) đang thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Chùa Kỳ Quang Tp. - Sputnik Việt Nam
Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất 4 phương án xử lý tro cốt thất lạc

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, nhà chùa sẽ tổ chức cho người thân tìm kiếm đến khi nào họ không còn yêu cầu nữa. Sau đó, chùa sẽ mời mọi người đến họp và bàn phương án giải quyết đối với các hũ tro cốt chưa xác định được danh tính.

“Các hũ cốt được người thân tìm thấy sẽ được đánh dấu và giữ nguyên tại chùa để tránh tình trạng lộn xộn. Sau khi giải quyết xong, nếu người thân muốn đem tro cốt đi hoặc gửi lại thờ tự thì chùa sẽ làm đầy đủ các nghi thức một cách trang nghiêm”, - Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói.

Hiện tại nhà chùa đang lên kế hoạch tìm kiếm đợt 2 và sớm có thông báo mới.

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 3 phương án giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc

Đối với những hũ cốt không tìm ra di ảnh, hoặc người nhà không nhận dạng ra được hũ cốt của người thân thì Thượng tọa Thích Quang Thạnh đề xuất giải quyết bằng 3 phương án, tùy từng gia đình lựa chọn.

Thứ nhất, chùa Kỳ Quang sẽ làm 1 ban thờ riêng để thờ toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin này, đồng thời khắc một bảng vàng lớn ghi họ tên, ngày mất của các hương linh chưa tìm được hũ cốt để thờ chung.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nêu quan điểm tài sản công đức đều thuộc về Tăng. - Sputnik Việt Nam
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lên tiếng vụ sư Thích Thanh Toàn

Thứ 2, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra, trộn lẫn vào nhau và đúc chung thành hình tượng Phật để thờ cúng.

Thứ 3, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra và thực hiện nghi thức thủy táng theo tâm niệm cát bụi sẽ trở về cát bụi.

Các gia đình không nhận dạng được hũ cốt thân nhân của mình có thể viết lựa chọn trong phiếu thông tin do chùa Kỳ Quang phát ra khi vào hầm cốt tìm kiếm. Sau khi hoàn tất công tác đối chứng, đại diện 3 bên là nhà chùa, chính quyền địa phương và ban đại diện các gia đình sẽ họp lại, thống kê các nguyện vọng để quyết định.

Về trường hợp các gia đình không thống nhất được phương án giải quyết, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết: “Khi đó nhà chùa phải mở buổi giảng pháp để phân tích rõ cái lợi của từng giải pháp để mọi người hiểu, đồng lòng hỷ xả và cùng nhìn về một hướng, thống nhất 1 giải pháp mà nhiều người đồng tình nhất để giải quyết sớm nhằm giúp mọi người an lòng”.

Theo Thượng tọa, giải pháp lập bàn thờ chung giúp các hương linh lúc nào cũng được nghe kinh niệm ở chùa hàng ngày, hương linh an lạc.

Khi thân nhân bất cứ hương linh nào đến cúng viếng thì các hương linh cũng được hưởng dụng chung. Còn nếu tất cả tro cốt được đúc thành hình tượng Phật cũng như là người đã khuất đều đã nằm trong lòng đức Phật, trở về với thế giới chân Phật như mong mỏi của gia đình.

Với phương án thủy táng, Thượng tọa Thích Thanh Quang cũng nhận định là khó làm vì chỉ cần một số gia đình không đồng ý là không thực hiện được. Nhưng nếu mọi người đồng ý, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tổ chức nghi lễ cầu siêu trang trọng theo đúng nghi thức Phật giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала