Khung gầm bánh lốp quân sự - sản phẩm mới ấn tượng của Tập đoàn Kalashnikov

© Sputnik / Dmitry ShorkovTổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 trên khung gầm MMZ-GM.
Tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M3 trên khung gầm MMZ-GM. - Sputnik Việt Nam
Tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế "Army-2020" được tổ chức gần đây, Tập đoàn Kalashnikov (trong thành phần Tập đoàn Nhà nước Rostec), một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, đã giới thiệu khung gầm lội nước mới để mang các hệ thống phòng không.

Khung gầm kiểu mới này do Nhà máy Chế tạo Máy Mytishchi (vùng Matxcova) thiết kế và sản xuất.

Tiếp nối truyền thống

Nhà máy Chế tạo Máy Mytishchi (MMZ) là một trong những xí nghiệp công nghiệp lâu đời nhất ở khu vực Matxcơva. Lịch sử của nhà máy khởi đầu từ năm 1897, khi Công ty Cổ phần Toa xe Matxcơva được thành lập gần ga đường sắt Mytishchi. Trong một thời gian dài, nhà máy đã sản xuất nhiều loại thiết bị kỹ thuật, ví dụ, đã sản xuất toa xe cho hệ thống tàu điện ngầm của Liên Xô và một số nước Đông Âu, xe tải chở nông sản và xe tải xây dựng trên khung gầm xe ZIL đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Nhà máy cũng đã sản xuất các loại sản phẩm quốc phòng. Các tổ hợp pháo phòng không tự hành 23 mm Shilka và hệ thống tên lửa phòng không tự hành 2K12 Kub, mà quân đội Việt Nam cũng biết rõ, được đặt trên khung gầm được sản xuất tại Mytishchi.

© Sputnik / Dmitry ShorkovKhung thân bánh xe lội nước mọi địa hình SKKSH-586 (8x8) do Tập đoàn Kalashnikov phát triển. Năm 2020.
Khung gầm bánh lốp quân sự - sản phẩm mới ấn tượng của Tập đoàn Kalashnikov - Sputnik Việt Nam
Khung thân bánh xe lội nước mọi địa hình SKKSH-586 (8x8) do Tập đoàn Kalashnikov phát triển. Năm 2020.

Cuối những năm 2000, xí nghiệp được chia thành hai nhà máy. Các phân xưởng sản xuất toa xe (mang nhãn hiệu Metrowagonmash) đã vào thành phần tập đoàn "dân sự" Transmashholding đang phát triển tích cực và cung cấp cho thị trường Nga và nước ngoài những toa tàu điện ngầm công nghệ cao hiện đại. Và thương hiệu MMZ vẫn gắn bó với ngành kỹ thuật quân sự. Nhà máy MMZ vào thành phần Tập đoàn Kalashnikov. Nhiều khách hàng mua vũ khí của Nga biết rõ các sản phẩm của nhà máy Mytishchi. Ví dụ, khung gầm của nhà máy MMZ mang các hệ thống phòng không - hệ thống tên lửa Buk, hệ thống tên lửa phòng không Tor, hệ thống phòng không tự hành Tunguska.

Sản phẩm mới của MMZ - khung gầm bánh lốp

Các điều kiện khí hậu khác nhau đòi hỏi các loại thiết bị khác nhau. Không có gì bí mật, trong một số trường hợp, xe bánh lốp được ưu tiên hơn so với xe bánh xích. Ngoài ra, xe bánh lốp có tốc độ cao hơn và nguồn động lực tổng thể lớn hơn so với xe bánh xích. Do đó, các kỹ sư của Nhà máy Mytishchi đã phát triển “khung gầm dành cho mọi địa hình”. Và tại Diễn đàn Army-2020, khung gầm quân sự đặc biệt thế hệ mới nhất có tên SKKSH-586 đã được giới thiệu với công chúng.

Thiết bị quân sự trong Công viên giải trí và văn hóa “Người yêu nước” của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ giới thiệu những phát triển nào trong lĩnh vực kỹ thuật hải quân tại Diễn đàn Army-2020?

Giới thiệu sản phẩm mới với các nhà báo, Giám đốc điều hành Tập đoàn Kalashnikov, ông Dmitry Tarasov cho biết:

"Trong quá trình thiết kế, chế tạo khung gầm bánh xe, chúng tôi không chỉ nghiên cứu những kinh nghiệm của các đối thủ cạnh tranh mà còn cố gắng mang lại một số khía cạnh sáng tạo cho chiếc xe. Các hệ thống phòng không quân sự Tor và Buk có thể được đặt trên nền tảng này. Khung gầm này cũng có thể mang tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir. Ưu điểm của khung gầm từ nhà máy MMZ là khả năng lội nước. Loại xe này chưa được sản xuất hàng loạt, nhưng, chúng tôi giới thiệu nguyên mẫu mới. Nó đang được thử nghiệm, rất có thể nó sẽ được cải thiện".

Không chỉ cho các hệ thống tên lửa phòng không

Về mặt chính thức, SKKSH-586 được gọi là "khung thân bánh lốp". Cấu tạo bằng nhôm nhẹ, thân xe là khoang kín giống như xe bọc thép.

Tổ hợp tên lửa pháo cao xạ (ZRPK) triển khai mặt đất Pantsir-S - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp Pantsir-S có thể bắn phá mục tiêu không cần người điều khiển

Khung thân dài - 11,2 mét, rộng - 3,4 mét, cao - 2,4 mét. Khả năng chuyên chở - không dưới 17 tấn. Khoảng sáng gầm tiêu chuẩn là 400 mm, nhưng nó có thể được điều chỉnh. Khung thân được trang bị động cơ diesel 650 mã lực và hộp số tự động, có thể đi chậm với tốc độ của người đi bộ (4 km / giờ), có thể di chuyển từ từ trên đường đất (35 km / giờ) hoặc chạy nhanh trên đường cao tốc (80 km / giờ – tốc độ khá cao đối với xe hạng nặng). Đổ đầy bình, khung thân này có thể đi được từ 800 đến 1.000 km. Kíp lái gồm tối đa 4 người ngồi rất thoải mái trong cabin rộng được bọc thép. Khung thân cùng với tổ hợp tên lửa có thể được vận chuyển bằng đường sắt, trên xe sơ mi rơ moóc hoặc trên máy bay vận tải hạng nặng kiểu An-124. Do khối lượng chiến đấu lớn sánh ngang với xe tăng, nên khung thân SKKSH-586 không thể được thả từ máy bay xuống đất. Đây là trang bị cho lực lượng mặt đất hoặc thủy quân lục chiến, nhưng không phải cho lính dù.

Theo đánh giá của các chuyên gia chạy thử xe, khung thân có khả năng off-road và lội nước tốt. Nó chạy êm hơn nhiều so với xe tải quân sự, không bị rung lắc khi đang di chuyển. Nếu thực hiện những sửa đổi nhỏ và gia cố phần thân, SKKSH-586 có thể làm cơ sở vận tải không chỉ cho các hệ thống tên lửa phòng không mà còn cho các hệ thống tên lửa đất đối đất tác chiến-chiến thuật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала