Báo chí chỉ ra sai lầm bi thảm của Gorbachev

© Sputnik / Valeriy Malnikov  / Chuyển đến ngân hàng ảnhMikhail Gorbachev
Mikhail Gorbachev - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Khi ký Hiệp ước về giải pháp cuối cùng liên quan tới Đức vào ngày 12 tháng 9 năm 1990, Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã mắc một "sai lầm bi thảm", nhà báo Croatia Antun Rosa viết trong một bài báo đăng trên tờ Advance.

Ông nhắc lại rằng chính hiệp ước này giữa CHLB Đức, CHDC Đức, Liên Xô, Mỹ, Pháp và Anh đã tạo điều kiện để nước Đức thống nhất.

Đổi lại, người Đức cam kết duy trì biên giới hiện có với Ba Lan, từ bỏ vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và hạt nhân, đồng thời cũng nhất trí rằng quân đội của họ sẽ không quá 370 nghìn người.

Về phần mình, Liên Xô hứa cho tới năm 1994 sẽ rút quân khỏi Đức.

Các nước phương Tây cam kết không mở rộng NATO về phía đông sau khi ký hiệp ước. Tuy nhiên, sau đó mới thấy là trong thỏa thuận không có điều khoản nào như vậy. Cam kết đó chỉ là lời hứa miệng, Rosa viết.

Chính Gorbachev sau đó cũng từng nhấn mạnh rằng Washington đã không thực hiện cam kết của mình và do đó không thể tin tưởng vào Mỹ được.

Bundestag, Đức - Sputnik Việt Nam
Bundestag cho biết NATO đã lừa dối Liên Xô dưới thời Gorbachev như thế nào?

Tuy nhiên, Robert Zoellick, người tham gia đàm phán phía Hoa Kỳ, cho rằng ở đây có sự "hiểu lầm", và không ai đảm bảo với Gorbachev là sẽ từ chối mở rộng Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Nhà báo lưu ý rằng vào năm 1990, nhà lãnh đạo Liên Xô không hề nghi ngờ rằng Liên Xô sẽ sớm chấm dứt tồn tại, và Hiệp ước Warsaw sẽ không đảm bảo được cân bằng lực lượng trên thế giới.

Do đó, Gorbachev đã mắc sai lầm khi không lường trước việc không nên để Mỹ chỉ đưa ra cam kết bằng lời nói.

“Gorbachev lẽ ra phải suy nghĩ đến việc một ngày nào đó “tinh thần” cam kết sẽ không đủ, mà chắc chắn chỉ có văn bản mới giúp ích được”,  - bài báo viết.

Theo nhà báo, do không có điều khoản này trong hiệp ước nên quan hệ quốc tế vẫn căng thẳng cho đến tận ngày nay. NATO đang tiến dần tới Nga, và nếu Ukraina hoặc Gruzia gia nhập liên minh, thì chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng sâu sắc, nhà báo Rosa kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала