Ông Trump phê phán điều kiện đang được báo chí đưa tin về thương vụ TikTok

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp giao ban tại vườn hoa hồng gần Nhà Trắng ở Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp giao ban tại vườn hoa hồng gần Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ không thích nếu thỏa thuận về TikTok không phải là bán mảng kinh doanh ở Mỹ cho Oracle.
"Về mặt khái niệm, tôi không thích điều đó. Nếu như vậy tôi sẽ không hài lòng", - ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Trước đó, Reuters đưa tin rằng ông Trump dự định thảo luận với các quan chức cấp cao Nhà Trắng về việc nắm giữ cổ phần kiểm soát của ứng dụng TikTok theo công ty mẹ của ứng dụng này là ByteDance. Theo các nguồn tin, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump có chấp thuận đề xuất của ByteDance hay không. Sau đó chính ông Trump xác nhận rằng quyết định về thương vụ giữa Oracle và TikTok sẽ được đưa ra rất sớm, ông dự định sẽ xem xét vấn đề này cùng với người ông Larry Ellison, đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của Oracle.

TikTok - Sputnik Việt Nam
TikTok phơi bày lo ngại của Mỹ trước thế giới đa cực và việc mất quyền lực với mạng xã hội

Trong khi đó, tờ Financial Times trích dẫn các nguồn tin nói rằng Oracle của Mỹ sẽ trở thành cổ đông thiểu số của ứng dụng TikTok để né tránh lệnh cấm ở Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ, còn công ty mẹ ByteDance sẽ trở thành cổ đông chính.

Trước đó, có thông tin cho rằng trong thỏa thuận đề xuất lên chính phủ về ứng dụng TikToktại Mỹ, Oracle sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy.

Chống lại “mối đe dọa” TikTok ở Mỹ

Chính quyền Mỹ cáo buộc TikTok rằng ứng dụng này có thể chuyển dữ liệu của người Mỹ cho chính quyền Trung Quốc. Công ty chủ sở hữu ứng dụng là ByteDance phủ nhận điều này. Trong khi đó, vào tháng 8 ông Trump đã ký hai sắc lệnh hành pháp "Chống lại mối đe dọa TikTok" và "Chống lại mối đe dọa WeChat", đề ra thời hạn khoảng một tháng để chấm dứt mọi giao dịch thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ với ByteDance.

Thời hạn chót là ngày 20/9. Công ty thứ hai có ý định mua lại ứng dụng này là Microsoft cho biết ByteDance đã từ chối thỏa thuận với họ. Các phương tiện truyền thông trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Bắc Kinh phản đối việc bán cổ phần TikTok ở Mỹ, họ cho rằng thà để ứng dụng này bị cấm trên lãnh thổ Hoa Kỳ còn tốt hơn.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала