National Interest đánh giá khả năng đối đầu giữa Mỹ và Nga nếu xảy ra chiến tranh trên bộ

© Sputnik / Evgeniy Biyatov /  / Chuyển đến kho ảnhT-14 “Armata” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
T-14 “Armata” tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Chuyên gia quân sự Mỹ Kris Osborn đánh giá khả năng của Mỹ chống lại Nga trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự trên bộ, lưu ý rằng Moskva có số lượng xe tăng nhiều gấp đôi.

Trong bài báo của mình trên The National Interest, Osborn đánh giá Nga có số lượng xe tăng ấn tượng, nhưng giải thích sự vượt trội về số lượng đó là do Nga được coi là một cường quốc về bộ binh, trong khi Mỹ có "sức mạnh khổng lồ về hải quân và không quân".

Bài báo lưu ý rằng Nga có 27 nghìn xe thiết giáp, trong đó có 12 nghìn chiếc là xe tăng. Trong những năm tới, Moskva có kế hoạch trang bị thêm cho quân đội 1.200 xe chiến đấu nữa, trong đó có các loại tăng được nâng cấp như T-72B và T-80. Cho đến nay, Mỹ chỉ có 6.000 xe tăng.

Xe tăng Leopard-2 của Đức. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ so sánh số lượng xe tăng của NATO và của Nga

Osborn lưu ý rằng T-72 được chế tạo ở Liên Xô trong cùng thời kỳ khi Mỹ đang hoàn thiện xe tăng Abrams. Tuy nhiên, phiên bản nâng cấp của T-72B có thể thua kém loại xe tăng Abrams đã được cải tiến. Bên cạnh đó chuyên gia Mỹ cũng thừa nhận rằng hầu hết các tính năng của T-72B thậm chí còn chưa được tiết lộ.

“Mẫu sửa đổi mới nhất của Abrams được trang bị hệ thống cảm biến tầm xa hồng ngoại tiên tiến, ống ngắm nhiệt mới để phát hiện mục tiêu đối phương qua dấu hiệu nhiệt, vật liệu vỏ giáp mới và đạn đa chức năng. Tất cả những điều này đặt ra câu hỏi liệu xe tăng Abrams có đủ khả năng vượt trội so với xe tăng T-14 Armata của Nga hay không”, - Osborn viết.

Đồng thời, theo ý kiến của chuyên gia này, rất có thể sức mạnh không quân sẽ quyết định lực lượng mặt đất của bên nào sẽ chiếm ưu thế, "bởi vì xe tăng Nga sẽ trở nên dễ bị tổn thương nếu người Mỹ giành được lợi thế trên bầu trời".

Do đó, Osborn đi đến kết luận rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh, “lõi” kỹ thuật của trang thiết bị và lực lượng không quân sẽ có ý nghĩa quyết định.

Vào tháng 3, có thông tin cho rằng hai loại xe tăng của Nga cùng lúc lọt vào bảng xếp hạng xe tăng tốt nhất thế giới. Các chuyên gia đánh giá cao khả năng xe tăng T-14 Armata và T-90M Proryv.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала