Roscosmos cho biết cách ISS tránh nguy cơ va chạm với rác vũ trụ

© Ảnh : Roscosmos/Sergey Volkovhai con tàu Progress và Soyuz
hai con tàu Progress và Soyuz - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung tâm Kiểm soát các chuyến bay của Nga với sự trợ giúp của tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-14 đã cứu Trạm Vũ trụ Quốc tế khỏi nguy cơ đe dọa từ phía rác vũ trụ, Roscosmos đưa tin.

Trước đó, NASA đã thông báo về thao tác tránh va đụng với rác không gian của ISS. Theo ghi nhận, trong lúc mảnh vụn không gian bay ngang qua, phi hành đoàn đã trú trong tàu vũ trụ có người lái Soyuz.

Bàn phóng của sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp - Sputnik Việt Nam
Roscosmos kể về kế hoạch phóng tên lửa Soyuz từ sân bay vũ trụ Kourou
"Vào tối ngày 22 tháng 9 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát các chuyến bay của Nga nhận được thông tin rằng Trạm Vũ trụ Quốc tế đang ở trong vùng đỏ. Điều này có nghĩa là có nguy cơ xảy ra va chạm giữa trạm và các mảnh vỡ không gian. Sau khi phân tích các thông tin có được, nhóm điều khiển chuyến bay của Trạm Vũ trụ Quốc tế đã quyết định thông cần thực hiện thao tác khẩn cấp nhằm tránh mạnh vỡ”, - trang web của tổng công ty nhà nước cho biết.

Kịp tránh được vụ va chạm

Vào lúc 00 giờ 19 giờ Mát-xcơ-va (04.19 giờ Hà Nội), các động cơ của tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-14 được lắp ghép với ISS đã được bật lên. Chúng hoạt đọng trong 150 giây, tạo cho trạm một xung lực 0,3 mét / giây, do đó nó tránh được vật thể nguy hiểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала