Coronavirus chủng mới có thể gây u não

© Fotolia / Adimasnão
não - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ từ Đại học Bezmialem Vakif đưa ra giả thuyết rằng một phần của phân tử SARS-Cov-2 (S-protein, protein gai) liên kết với các tế bào của mô thần kinh liên quan đến sự phát triển ung thư. Đây là những tế bào mô thần kinh và tế bào thần kinh đệm bao quanh các nơ-ron thần kinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh khả năng này bằng cách sử dụng mô hình máy tính.

Các chuyên gia Nga lưu ý rằng hậu quả việc cơ thể nhiễm các loại virus gây ung thư (virus herpes, virus Epstein-Barr, virus viêm gan B và C) đôi khi phát sinh sau nhiều năm, thậm chí hàng chục năm sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để nói một cách chắc chắn về tác động của virus SARS-Cov-2 đối với sự hình thành u não.

Bác sĩ điền tài liệu - Sputnik Việt Nam
Coronavirus nguy hiểm thế nào với bệnh nhân ung thư
“Bất kỳ loại virus gây ung thư nào, khi xâm nhập vào tế bào đều làm thay đổi nó, trong một số trường hợp thậm chí dẫn đến sự biến đổi theo dạng ác tính. Nhưng cần lưu ý rằng đây là một quá trình khá lâu dài, nhất thiết phải có sự tác động thêm của các yếu tố ngoại sinh và nội sinh. Bằng chứng thực nghiệm về vai trò căn nguyên của một số virus có tác động đến hệ thần kinh (ví dụ như virus Epstein-Barr) trong sự phát triển các khối u não xuất hiện theo chu kỳ, nhưng tất cả những dữ liệu này lại đều liên quan đến virus chứa DNA (SARS-Cov-2 là virus RNA - chú thích biên tập)". - Đây là ý kiến của bà Ksenia Smirnova, Trưởng phòng thí nghiệm về cơ chế sinh ung thư do virus của Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia về ung thư mang tên N.N. Blokhin, trực thuộc Bộ Y tế Nga.

Bản thân các tác giả bài báo nhấn mạnh rằng những kết quả thu được cần phải nghiên cứu thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала