Brexit thiếu thỏa thuận sẽ khiến người Anh phải trả giá cao gấp đôi hoặc gấp ba so với coronavirus

© REUTERS / John SibleyNgười đàn ông đeo khẩu trang ở khu tài chính City of London, Vương quốc Anh.
Người đàn ông đeo khẩu trang ở khu tài chính City of London, Vương quốc Anh. - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia từ Viện Kinh tế và Khoa học Chính trị London cùng Trung tâm nghiên cứu UK in a Changing Europe cùng đi đến kết luận rằng thiệt hại kinh tế do Brexit mà không đạt thỏa thuận sẽ lớn gấp hai lần, hoặc thậm chí gấp ba lần so với coronavirus, The Guardian cho biết.

"Cú sốc lớn hơn" cho nền kinh tế

"Mô hình do Viện Kinh tế London phát triển cho thấy trong dài hạn, tổng chi phí của Brexit thiếu thỏa thuận đối với nền kinh tế Anh sẽ cao hơn từ hai đến ba lần so với tổn thất do COVID-19 theo dự đoán của Ngân hàng Anh", - các nhà phân tích cho biết trong bản báo cáo có tiêu đề What would no deal mean? ("Việc ra khỏi EU mà không thỏa thuận có nghĩa là gì?")
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Anh Johnson nêu thời hạn chót ký kết thỏa thuận thương mại về Brexit với EU

Theo các chuyên gia, việc ra khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận sẽ khiến Vương quốc Anh thiệt hại 8% GDP. Năm 2018, chính phủ đã đưa ra các tính toán tương tự - trong trường hợp Brexit mà không có thỏa thuận, GDP của đất nước sẽ giảm 7,6%, tức khoảng 160 tỷ bảng Anh. Trong khi đó, theo Ngân hàng Anh, do virus coronavirus, GDP năm 2022 sẽ chỉ giảm 1,7% - khoảng 40 tỷ bảng Anh.

Trong ngắn hạn, tác động của coronavirus làm lu mờ các hậu quả tiêu cực của việc chia tay EU mà không đạt thỏa thuận. Nhưng về lâu dài, điều này không là gì so với những hậu quả kinh tế tiêu cực mà Brexit không đạt thỏa thuận gây ra, hậu quả sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Trong mọi trường hợp, Brexit mà không có thỏa thuận sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế do coronavirus gây ra và làm phức tạp thêm sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng. Theo các chuyên gia, ngay cả khi tính đến thỏa thuận hiện đang được thảo luận giữa các bên giữa Anh và châu Âu, điều đó "tương đối không cần thiết", có nghĩa là thời điểm kết thúc đàm phán giữa London và Brussels vẫn chưa đến gần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала