Bộ Ngoại giao Nga bình luận về tuyên bố của Maas tại LHQ về tình hình với Navalny

© Sputnik / Nataliya Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga cho biết các tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc là sự tiếp tục đường lối chống Nga của Berlin về cái gọi là "đầu độc" Alexei Navalny.

Tại sao Nga cho rằng không thể làm gì cùng với phương Tây?

Ông Maas hôm thứ Ba, phát biểu tại phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói Đức và các đối tác của họ nhìn thấy sự vi phạm lệnh cấm sử dụng vũ khí hóa học trong tình huống với Navalny.

Phòng khám Charite Berlin - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về cuộc gặp của bà Merkel với ông Navalny ở bệnh viện Berlin
"Đưa ra sự khiêu khích này, sử dụng sự phản đối cao của Liên Hợp Quốc để tái tạo những tuyên bố vô căn cứ về việc sử dụng tác nhân chiến tranh hóa học chống lại Navalny, với mục đích đầu độc anh ta bằng chất độc chiến tranh hóa học bị cấm bởi Công ước Cấm vũ khí hóa học. Chúng tôi cho rằng những điều bịa đặt công khai này là sự tiếp nối của đường lối chống Nga công khai thù địch của Berlin trong việc gọi là "đầu độc" Navalny, một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm về việc ông ấy không sẵn lòng hợp tác với chúng tôi trong vụ này cho người khác, núp sau lưng các đồng minh và các cấu trúc quốc tế ", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Cuộc tấn công này được coi là đặc biệt hoài nghi, trên nền tảng là sự bỏ qua của phía Đức, đã khởi xướng toàn bộ chiến dịch này, 3 yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Nga về việc hỗ trợ pháp lý cung cấp bằng chứng về cái gọi là “đầu độc ”. Chúng tôi không được trả lời trước các câu hỏi cho bác sĩ phòng khám Charite. Đề xuất trao đổi quan điểm về các hiệp hội y tế bị từ chối. Các sáng kiến ​​của chúng tôi về một cuộc điều tra chung theo quan hệ liên nghị viện bị bác bỏ ", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về tuyên bố của Maas tại LHQ về tình hình với Navalny - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas

Thông cáo nhắc lại phương Tây thường khẳng định rằng không thể đối xử với Nga theo cách tương tự như hiện nay, tức là tiến hành “kinh doanh như bình thường”.

"Về phần mình, chúng tôi đi đến kết luận rằng liên quan đến hành vi nói trên của Đức và các đồng minh của họ trong EU và NATO, không thể làm bất cứ điều gì với phương Tây, cho đến khi các nước này ngừng hành động theo các phương thức khiêu khích và lừa đảo, và bắt đầu cư xử trung thực và có trách nhiệm", - bản tin viết.

Vụ Navalny nhập viện

Navalny đã phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20 tháng 8 sau khi ông thấy mệt trên máy bay. Theo kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu biến đổi đột ngột. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo dữ liệu của các bác sĩ  Omsk, không tìm thấy chất độc nào trong máu và nước tiểu của Navalny.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Navalny kể về chuyện bà Merkel đến bệnh viện thăm ông

Sau đó Navalny được máy bay đưa sang Đức. Sau đó, Chính phủ CHLB Đức dẫn nguồn từ các bác sĩ quân y tuyên bố rằng dường như Navalny đã bị đầu độc bằng chất thuộc nhóm chất độc chiến tranh «Novichok». Tiếp đó, Nội các Bộ trưởng của CHLB Đức thông báo rằng kết luận của các chuyên gia Đức có xác nhận từ các phòng thí nghiệm của Thụy Điển và Pháp, và song song, theo yêu cầu của Berlin, Tổ chức về cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng tiến hành nghiên cứu riêng. Trong tương quan này, Điện Kremlin tuyên bố Berlin không hề cung cấp thông tin và các kết luận cho Matxcơva, còn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga đang chờ phía Đức phản hồi cho yêu cầu chính thức về tình hình này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала