Nga tham gia các biện pháp trừng phạt của Belarus chống lại phương Tây

© Sputnik / Valeriy Melnikov / Chuyển đến kho ảnhPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lệnh trừng phạt có đi có lại của Belarus sẽ tự động hoạt động ở Nga phù hợp với các nghĩa vụ của đồng minh, Bộ Ngoại giao Nga thông báo.
"Thay vì đóng vai trò xây dựng và giúp ổn định tình hình ở Belarus, Liên minh châu Âu đã quyết định đi theo sự dẫn dắt của từng nước thành viên, vốn có xu hướng làm "rung chuyển" thêm tình hình chính trị nội bộ ở Belarus. Chúng tôi kêu gọi EU suy nghĩ về hậu quả nguy hiểm của một đường lối như vậy", - như nội dung tuyên bố của đại diện chính thức của cơ quan đối ngoại Maria Zakharova.
EU - Sputnik Việt Nam
EU triển khai lệnh trừng phạt chống Belarus

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia Liên minh châu Âu đã thông qua danh sách trừng phạt, trong đó có khoảng 40 công dân Belarus. Đến lượt Minsk, hôm nay tuyên bố "các hạn chế đối xứng" chống lại một số quan chức Anh và Canada. Danh sách phản ứng không được công bố do "thực tiễn ngoại giao văn minh đã được thiết lập".

Theo lời nhà ngoại giao, Moskva coi quyết định của Brussels về việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Minsk là "áp lực công khai và không thể chấp nhận được đối với chính quyền Belarus, vốn đang nỗ lực bình thường hóa tình hình trong nước".

"Các hạn chế đối xứng"

Đến lượt mình, Minsk hôm nay đã công bố "các hạn chế đối xứng". Danh sách phản ứng không được công bố do "thực tiễn ngoại giao văn minh đã được thiết lập". Bộ Ngoại giao nước cộng hòa này cũng lưu ý rằng việc thúc đẩy hơn nữa "bánh đà trừng phạt" có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn: ví dụ, việc nước này rút khỏi các chương trình và dự án chung, cũng như điều chỉnh mức độ hiện diện ngoại giao "cho đến khi có quyết định về hiệu lực duy trì quan hệ ngoại giao".

Sau đó, các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với một số quan chức của Anh và Canada.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала