Ông Trump bị nghi ngờ muốn rút khỏi NATO

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nghi ngờ ông muốn rời NATO nếu tái đắc cử nhiệm kỳ tới. Ông Bolton nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với Times Radio hôm thứ Năm, Politico đưa tin.
"Không cần để chúng tôi thuyết phục ông ấy rằng NATO thực sự là một liên minh khá tốt, ông ấy chỉ thấy rằng mình không thể vượt qua ranh giới và kêu gọi rút quân", - Bolton nói.

Theo quan điểm của Bolton, nếu Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, thì “rào cản chính trị” ngăn ông rời liên minh sẽ giảm đi đáng kể.

NATO US-F-22 Raptor ở Litva - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự đánh giá thông tin Trump định rút Mỹ khỏi NATO

Vào tháng 9, các cựu quan chức của chính quyền tổng thống đã nói về việc Trump muốn rút Hoa Kỳ khỏi NATO nếu ông thắng cử tổng thống. Người ta lưu ý rằng vào mùa hè năm 2018, trong hội nghị thượng đỉnh nguyên thủ các nước thành viên NATO, nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với cố vấn an ninh quốc gia của mình rằng ông không thấy sự tồn tại của liên minh này có ý nghĩa gì và đề nghị Hoa Kỳ rút khỏi liên minh.

Trump đã nhiều lần chỉ trích các quốc gia thành viên khác về việc họ không đóng góp chi tiêu quân sự một cách đầy đủ. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, thay vì hai phần trăm đã được quy định, các nước NATO nên phân bổ bốn phần trăm GDP cho nhu cầu quân sự. Mỹ hiện chi 3,58% GDP cho NATO - nhiều hơn bất kỳ nước thành viên nào khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала