Hơn 600 cột điện gãy đổ trong bão số 5: Bộ Xây dựng lý giải nguyên nhân

© Depositphotos.com / VinhdavCột điện.
Cột điện. - Sputnik Việt Nam
Bộ Xây dựng nêu nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc hàng trăm cột điện ở các tỉnh miền Trung gãy đổ trong bão số 5.

Bộ Xây dựng yêu cầu EVN rà soát lại chất lượng cột điện

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không.

Sau vụ việc hàng trăm cột điện gãy đổ trong cơn bão số 5 vừa qua, ngày 25/9, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, EVN, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và một số chuyên gia về xây dựng để làm rõ các vấn đề liên quan. Trong đó, các cơ quan đã tập trung làm rõ nguyên nhân cột điện gãy đổ trong thời gian qua.

Bão nhiệt đới ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Kết quả khảo sát cho thấy, hệ thống lưới điện trung và hạ áp trên toàn quốc có sử dụng cột điện bê tông cốt thép, trong đó có cột điện bê tông cốt thép ly tâm được đầu tư xây dựng bởi nhiều chủ thể khác nhau, diễn ra trong nhiều giai đoạn. Các tiêu chuẩn thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật hiện hành về cơ bản là khá đầy đủ.

Tình trạng gãy đổ các cột điện bê tông cốt thép, trong đó có cả các cột điện bê tông cốt thép ly tâm dự ứng lực được sản xuất trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân.

Về nguyên nhân khách quan, do số lượng cột điện bê tông cốt thép là rất lớn, có nhiều nguồn gốc khác nhau, được xây dựng bởi nhiều chủ thể trong nhiều giai đoạn và do các tác động bất lợi như cây đổ, sạt lở đất.

“Nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện bê tông cốt thép theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu hiện hành”, - Bộ Xây dựng thông tin.

Bộ Xây dựng cho biết đã đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện hiện hữu đang khai thác trong hệ thống; có các biện pháp, kế hoạch và lộ trình phù hợp để gia cường, sửa chữa, thay thế các cột có nguy cơ không đảm bảo an toàn chịu lực trước mùa mưa bão.

Cơn giông kèm theo mưa lớn và gió giật mạnh vừa xảy ra cuối giờ chiều 29/8/2019 đã làm nhiều cây trên một số tuyến phố bị đổ gãy, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông vào đúng giờ tan tầm - Sputnik Việt Nam
Thừa Thiên – Huế: Thêm 2 nạn nhân tử vong do bão số 5

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng lưu ý EVN quy định các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cột BTCT, trong đó có cột bê tông cốt thép ly tâm khi chế tạo, lựa chọn và thi công lắp dựng phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn quốc gia hiện hành về thiết kế kết cấu, nền móng (bao gồm TCVN 5574: 2018 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, TCVN 2737: 1995 - Tải trọng và tác động…).

Theo Bộ Xây dựng, cần xem xét giao đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực phù hợp thực hiện tính toán kết cấu, lập bản vẽ thiết kế điển hình đối với các loại cột điện bê tông cốt thép để đảm bảo an toàn và đồng bộ.

EVNCPC: “Nhiều cột điện gãy đổ trong bão do cây ngã đè”

Trong cơn mưa bão số 5 vừa qua, trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng (trên tổng số 531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố này).

Theo giải thích từ phía Tổng Công Ty Điện Lực miền Trung, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

Sự tàn phá sau bão nhiệt đới Noul ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Bão số 5: Ít nhất 3 người thiệt mạng và 112 người bị thương

Cũng theo EVNCPC, một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ này đã cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, đánh giá, phân tích và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý, xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành công trình này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала