Đức kêu gọi ngăn chặn "kỷ băng hà" trong quan hệ với Nga

BERLIN (Sputnik) - Quan hệ giữa Nga và Đức không nên sa vào "kỷ băng hà" bởi tình hình xung quanh blogger Alexei Navalny, vì lợi ích chung của hai nước là phải làm rõ hoàn cảnh của vụ việc này mà không đưa ra cáo buộc sớm, Phó Chủ tịch Bundestag, ông Wolfgang Kubiki nói với Sputnik.
Ông Wolfgang Kubiki nhấn mạnh “Nga đang và sẽ vẫn là đối tác quan trọng trong ngôi nhà chung châu Âu”.
Nghị sĩ cho biết: “Châu Âu sẽ có được một nền hòa bình lâu dài chỉ với Nga, chứ không phải là chống lại nước này”.

Sự cố với Alexey Navalny

Navalny đã phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20 tháng 8 sau khi ông thấy mệt trên máy bay. Theo kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu biến đổi đột ngột. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo dữ liệu của các bác sĩ Omsk, không tìm thấy chất độc nào trong máu và nước tiểu của Navalny.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Đức cho biết về kết quả phân tích lại các mẫu xét nghiệm của Navalny

Sau đó Navalny được máy bay đưa sang Đức. Sau đó, Chính phủ CHLB Đức dẫn nguồn từ các bác sĩ quân y tuyên bố rằng dường như Navalny đã bị đầu độc bằng chất thuộc nhóm chất độc chiến tranh «Novichok». Tiếp đó, Nội các Bộ trưởng của CHLB Đức thông báo rằng kết luận của các chuyên gia Đức có xác nhận từ các phòng thí nghiệm của Thụy Điển và Pháp, và song song, theo yêu cầu của Berlin, Tổ chức về cấm vũ khí hóa học (OPCW) cũng tiến hành nghiên cứu riêng. Trong tương quan này, Điện Kremlin tuyên bố Berlin không hề cung cấp thông tin và các kết luận cho Matxcơva, còn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga đang chờ phía Đức phản hồi cho yêu cầu chính thức về tình hình này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала