Hoa Kỳ không từ bỏ chiến tranh thương mại dù Biden thắng cử

© AP Photo / Matt SlocumỨng cử viên tổng thống dân chủ Joe Biden
Ứng cử viên tổng thống dân chủ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Nếu như ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, khó có chuyện ông ta sẽ để tâm chỉnh sửa các quan hệ thương mại của nước Mỹ bởi đó chẳng phải là ưu tiên đối với Biden, tờ The Foreign Policy nêu dự đoán.

Chính sách của Hoa Kỳ sẽ thế nào nếu Biden thắng?

Chính Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia bất kỳ hiệp định thương mại, chừng nào chưa thực hiện được việc rót các khoản đầu tư lớn vào thị trường nội địa. Như tờ báo lưu ý, do đó chẳng nên mong đợi rằng dưới thời Biden, Hoa Kỳ sẽ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership Agreement - TPP), nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với EU, hoặc ký kết thỏa thuận thương mại với ai nữa.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Chỉ vô tình lỡ lời hay là xác nhận tin đồn về sự bất lực của Biden?

Trong khi đó, đối với phần còn lại của thế giới thì việc cải thiện quan hệ thương mại đã bị thiệt hại bởi chính sách của Tổng thống Donald Trump lại là ưu tiên hàng đầu, - như The Foreign Policy nhận xét. Nếu Biden thắng cử, việc ông ta xoay sở ra sao để đối phó với tình huống này sẽ quyết định khả năng Hoa Kỳ có thể khôi phục vị thế thủ lĩnh trong nền kinh tế thế giới hay chăng, - báo nêu ý kiến.

Định hướng của Biden vào thị trường nội địa là dễ hiểu, - tờ báo viết: Thái độ không hài lòng của dân Mỹ với các thỏa thuận thương mại đã giúp Trump giành chiến thắng năm 2016 tại các bang công nghiệp quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Năm nay, đảng Dân chủ dự định không lặp lại sai lầm của họ. Tuy nhiên, thế giới không cho phép mình chờ đợi được hơn nữa: sau 4 năm Trump cầm quyền, hệ thống thương mại đang sụp đổ, - The Foreign Policy viết. Trong số các biện pháp cấp thiết có việc chấn chỉnh tình hình WTO, xây dựng một liên minh mạnh để đối đầu với Trung Quốc về kinh tế và tháo gỡ các tranh chấp với châu Âu.

Chủ nghĩa bảo hộ trong chính sách của Biden

Tuy nhiên, các kế hoạch hiện tại của Biden có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, - tờ báo lưu ý. Các đề xuất kinh tế của Biden hàm ý dành ưu tiên cho hàng hóa của Mỹ, trợ cấp cho các nhà sản xuất nội địa và cấm các công ty nước ngoài có nguồn cung ứng của Chính phủ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Ông Trump chia sẻ ấn tượng về cuộc tranh luận với ông Biden

Sự bảo hộ như vậy cách ly thị trường trong nước khỏi sự cạnh tranh nước ngoài và dẫn đến những biện pháp tương tự đang áp dụng ở các nước khác. Ngoài ra, Biden hứa hẹn dành hỗ trợ quy mô từ Chính phủ cho các công ty, nhưng như tờ báo lưu ý, các khoản tài trợ mà ông ta hứa lại là vi phạm nghĩa vụ của Hoa Kỳ trước WTO.

Thêm nữa, Biden không hứa dành khoảng ngưng chiến đáng kể nào trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc, - The Foreign Policy nhắc.  Biden nói về việc Trung Quốc «giáng đòn tấn công vào sức sáng tạo của nước Mỹ» thông qua gián điệp mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp không trung thực. Như tờ báo lưu ý, bây giờ ngày càng nhiều người biết rằng thậm chí nếu Biden thắng cử, Hoa Kỳ vẫn sẽ không trở lại với tự do thương mại của thời kỳ «trước Trump» nữa.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала