Bà Tikhanovskaya tiết lộ lý do muốn gặp ông Putin

© REUTERS / Francois LenoirCựu ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya
Cựu ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu ứng viên tranh chức Tổng thống Belarus, thủ lĩnh phe đối lập ở nước Cộng hoà này là Svetlana Tikhanovskaya tuyên bố bà ta muốn gặp ông Vladimir Putin để hiểu tại sao Tổng thống Nga ủng hộ nguyên thủ Belarus Alexandr Lukashenko.

Quan hệ Nga-Belarus

Theo thông cáo từ bộ phận báo chí của bà Tikhanovskaya trên kênh Telegram của bà này, hôm thứ Hai, nữ chính trị gia đã gặp gỡ các đại diện cộng đồng người Belarus ở Berlin. Theo dữ liệu của bộ phận báo chí, cuộc trò chuyện nói về «vai trò của phụ nữ ở nước Belarus mới, lòng dũng cảm và óc sáng tạo của nhân dân Belarus như đã bộc lộ trong các hoạt động quần chúng».

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc họp về tình hình ở Usolye-Sibirskoye - Sputnik Việt Nam
Ông Putin tuyên bố về áp lực chưa từng có từ bên ngoài đối với Belarus
«Với câu hỏi, bà muốn gặp ai với tư cách chính trị gia, bà Svetlana  trả lời: «Muốn gặp Vladimir Putin - để hiểu xem, vì cái gì mà ông ấy ủng hộ Lukashenko», - Trợ lý báo chí thuật lại các chi tiết của cuộc gặp.

Còn khi được hỏi muốn gặp ai mà không phải là chính trị gia, bà Tikhanovskaya trả lời rằng muốn gặp ông chồng Sergei Tikhanovsky, hiện đang bị giam trong một trung tâm cách ly điều tra ở Belarus theo cáo buộc trong vụ án hình sự về tội danh gây bạo loạn.

Biểu tình chống đối ở Belarus

Những cuộc biểu tình phản đối đông người bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Lukashenko giành chiến thắng lần thứ sáu - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, ông giành được 80,1% số phiếu cử tri. Thời gian gần đây, các cuộc biểu tình phản đối chủ yếu được tổ chức vào ngày cuối tuần, trong đó quy mô nhất là vào các ngày Chủ nhật.

Phe đối lập cho rằng ứng viên Tikhanovskaya mới là nhà lãnh đạo được bầu chọn, họ yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới trong nước, khăng khăng đòi đàm phán với nhà chức trách hiện tại. Trong tương quan thành lập Tòa án Hiến pháp, Viện Công tố tối cao của Belarus đã khởi tố vụ án hình sự về những lời hô hào cướp chính quyền. Đến nay, 6 trong số 7 thành viên của Đoàn Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đã bị bắt giữ hoặc đang ở hải ngoại. Bà Svetlana Tikhanovskaya đã rời đến Litva vì lý do an ninh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала