WSJ: Nga và Mỹ thảo luận về an ninh chiến lược

© AP Photo / Ronald ZakĐặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingsley
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingsley - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán ở Helsinki về an ninh chiến lược, báo Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời một quan chức của Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ nghe thấy các đề xuất cụ thể từ Liên bang Nga. Về mặt chính thức, chúng tôi đã có thỏa thuận về những hành động tiếp theo. Tuy nhiên về thực chất, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm", - tờ báo dẫn lời quan chức nói trên.

Vị quan chức này trong chính quyền Trump cũng lưu ý rằng nếu đạt được thỏa thuận giữa Nga và Mỹ thì cả hai bên sẽ đạt được những gì họ muốn.

Tờ báo lưu ý rằng Ryabkov và Billingslea dự định sẽ tiến hành một cuộc điện đàm vào tuần tới.

Cuộc gặp Nga - Mỹ ở Helsinki

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đưa tin, ngày 5/10 tại Helsinki đã diễn ra cuộc gặp trong khuôn khổ đối thoại Nga - Mỹ về chủ đề chiến lược với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea. Hai bên đã trao đổi nhận định về tình hình công việc và những triển vọng tiếp theo liên quan đến hợp tác song phương trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Mỹ mời Trung Quốc và Nga tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí

Ông Billingslea trước đó cho biết Washington đang đề nghị với Moskva, trước khi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) hết hạn vào tháng 2/2021 hai bên sẽ thỏa thuận ở cấp tổng thống về một văn kiện khung - một bản ghi nhớ - trong lĩnh vực vũ khí, mà theo Mỹ, văn bản này nên bao gồm cả điều khoản về sự tham gia của Trung Quốc trong việc xây dựng một thỏa thuận dài hạn mới.

Phía Mỹ tuyên bố rằng họ sẵn sàng ký kết một bản ghi nhớ như vậy "ngay ngày mai" và văn bản đó không đòi hỏi phê chuẩn. Ông Billingslea cho rằng đáng ra Nga nên đồng ý với đề xuất này trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, nếu không, khi Donald Trump "tái đắc cử”, "phí tham gia” sẽ tăng cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала