Assad: Các chiến binh từ SAR đang được đưa đến Karabakh, chúng tôi có thể xác nhận điều này

© AP Photo / SANATổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. - Sputnik Việt Nam
DAMASK (Sputnik) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng các chiến binh từ SAR đang được chuyển đến Nagorno-Karabakh, và Damascus có thể xác nhận điều này.

Các nguồn thạo tin từ phe đối lập Syria trước đó cho Sputnik biết rằng, 93 lính đánh thuê từ Syria đã thiệt mạng ở Nagorno-Karabakh, thi thể của 53 người trong số họ đã được chuyển giao cho SAR một ngày trước đó. Một nguồn tin khác trong phe đối lập Syria trước đó nói với Sputnik rằng tính đến ngày 1 tháng 10, có 322 lính đánh thuê Syria "được trang bị tốt" ở Karabakh.

Căng thẳng gia tăng ở Karabakh - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ tin điều động chiến binh từ Syria đến Karabakh
“Chúng tôi chắc chắn có thể xác nhận điều này, nhưng không phải vì chúng tôi có bằng chứng. Đôi khi không có bằng chứng, nhưng có dấu hiệu cho thấy điều này”, - ông Assad nói khi trả lời câu hỏi, liệu ông có thể xác nhận rằng những kẻ khủng bố từ các nhóm đã chiến đấu tại SAR đang được chuyển đến khu vực xung đột Armenia-Azerbaijan hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó cho biết 300 chiến binh Syria đã được chuyển qua thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ ở Baku. Theo ông, những người này được xác định, họ thuộc một nhóm hoạt động ở vùng Aleppo. Sau tuyên bố của Macron, người đứng đầu Azerbaijan, Ilham Aliyev, yêu cầu Pháp xin lỗi, đồng thời nhấn mạnh rằng Azerbaijan không có lính đánh thuê.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về các báo cáo liên quan tới chuyện chuyển chiến binh của các đội vũ trang bất hợp pháp đến khu vực xảy ra xung đột Nagorno-Karabakh. Theo thông tin từ phía Nga, các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang được đưa tới đó, đặc biệt là từ Syria và Libya, để tham gia trực tiếp vào các cuộc chiến.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là người khởi xướng chính của vòng xung đột mới ở Nagorno-Karabakh.

Ông Assad nói: "Ông ta ủng hộ những kẻ khủng bố ở Libya, ông ta là kẻ chủ mưu và khơi mào cho cuộc xung đột gần đây ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia".

Gia tăng căng thẳng xung đột ở Nagorno-Karabakh

Ngày 27 tháng 9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng Lực lượng vũ trang Armenia đã nổ súng vào các khu dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh, theo các dữ liệu này, có thương vong dân sự và quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh "đã bị tấn công bằng tên lửa và bị không kích".

Yerevan tuyên bố rằng Baku "bắt đầu cuộc tấn công" theo hướng Karabakh. Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các khu dân cư yên bình ở Karabakh, bao gồm cả thủ đô Stepanakert, đã bị pháo kích, chính quyền kêu gọi người dân ẩn náu và sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên ở Karabakh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia, cựu Thanh tra viên của Karabakh Ruben Melikyan nói với Sputnik rằng đây là lần đầu tiên Armenia công bố tổng động viên. Tổng thống Azerbaijan đã thông qua việc thiết quân luật tại một số thành phố và khu vực của nước cộng hòa và lệnh giới nghiêm trong nước, đồng thời tuyên bố tổng động viên một phần.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала