Bộ Ngoại giao Nga bình luận về tình hình ở Kyrgyzstan

© Sputnik / Maxim BlinovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Moskva hy vọng rằng tình hình ở Kyrgyzstan sẽ được giải quyết một cách hòa bình, trong khuôn khổ pháp luật, bình luận trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
"Nga quan tâm đến việc đảm bảo sự ổn định chính trị nội bộ của Kyrgyzstan - đối tác chiến lược và đồng minh của Nga, cũng như an ninh và thịnh vượng cho tất cả người dân thân thiện của đất nước này", - bình luận cho biết.
Những người tham gia hành động phản đối ở Bishkek. - Sputnik Việt Nam
Ủy ban bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội không hợp lệ

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng trong hoàn cảnh hiện tại, ưu tiên vẫn là duy trì điều kiện phát triển dân chủ hơn nữa của Cộng hòa Kyrgyzstan trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp của nước này.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng sớm có giải pháp về cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực pháp lý, thông qua đàm phán và không sử dụng vũ lực".

Chuyện gì đang xảy ra ở Kyrgyzstan?

Hôm thứ Hai tại quảng trường Ala-Too ở trung tâm thủ đô Bishkek tụ tập gần 2 nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào Quốc hội. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Vào buổi tối thứ Hai, trong khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán cuộc biểu tình, giữa hai bên đã xảy ra đụng độ. Vào đêm rạng sáng thứ Ba, những người biểu tình đã xông vào một tòa nhà trong khu Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, sau đó họ kéo đến Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev khỏi nơi giam giữ.

Vào sáng thứ Ba, tin đưa rằng những người tham gia mít tinh đã chiếm tòa nhà chính phủ. Những người biểu tình cũng giải phóng cựu Thủ tướng Kyrgyzstan Jantoro Satybaldiev khỏi trại giam.

Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, Kursan Asanov, người bị xét xử vì che giấu bằng chứng trong vụ Atambayev, tự xưng là chỉ huy của Bishkek. Cựu nghị sĩ Kyrgyzstan Almambet Shykmamatov cho biết ông đã trở thành quyền tổng công tố và hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov cho phép khả năng hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Theo bộ Y tế, đụng độ khiến 590 người bị thương, một người thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала