Canada ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình Karabakh

© Flickr / tinou bao Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ
Quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne cho biết ông đã đình chỉ giấy phép xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ khi có tin cho biết trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh có sử dụng công nghệ của Canada.

Theo ông Champagne, trong những ngày gần đây xuất hiện những thông tin khẳng định rằng trong cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh có sử dụng công nghệ của Canada. Khi biết được điều đó người đứng đầu Bộ Ngoại giao Canada đã chỉ thị kiểm tra ngay những thông tin này.

“Theo quy chế kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt của Canada và cuộc điều tra đang diễn ra, tôi đã đình chỉ hiệu lực giấy phép xuất khẩu liên quan sang Thổ Nhĩ Kỳ”, - thông báo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Canada cho biết.

Theo tin tức của các phương tiện truyền thông Canada, chính quyền Azerbaijan trước đó đã công bố các đoạn video được cho là ghi lại cảnh sử dụng máy bay không người lái của Azerbaijan trong cuộc giao tranh ở Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Ilham Aliyev phát biểu trước người dân Azerbaijan - Sputnik Việt Nam
Ông Aliyev thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Azerbaijan trong chiến sự ở Karabakh

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, theo đoạn phim, trên thực tế đó là Azerbaijan sử dụng máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, được trang bị cảm biến và hệ thống dẫn đường bằng laser của Canada.

Ngoại trưởng Canada tuần trước hứa sẽ đình chỉ việc cấp giấy phép xuất khẩu sản phẩm quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu phát hiện việc sử dụng chúng dẫn đến những vi phạm về nhân quyền. Ông Champagne sau đó lưu ý rằng họ cam kết "tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất" khi xem xét các yêu cầu xuất khẩu, và cũng khẳng định Canada luôn tuân thủ hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала