Nga đưa Tikhanovskaya vào danh sách truy nã

© AP Photo / Sergei GritsCựu ứng cử viên tổng thống Belarus bà Svetlana Tikhanovskaya.
Cựu ứng cử viên tổng thống Belarus bà Svetlana Tikhanovskaya. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Svetlana Tikhanovskaya được đưa vào cơ sở dữ liệu về các đối tượng bị truy nã của Bộ Nội vụ Liên bang Nga, theo trang web của Bộ Nội vụ đưa tin.
"Căn cứ để truy nã: theo điều khoản của Bộ luật Hình sự", - theo cơ sở dữ liệu cho biết.

Sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus, theo sáng kiến ​​của Tikhanovskaya, phe đối lập đã thành lập Hội đồng Điều phối để chuyển giao quyền lực ở nước cộng hòa. Về vấn đề này, Văn phòng Tổng công tố Belarus đã khởi tố vụ án hình sự về những lời kêu gọi cướp chính quyền. Hiện sáu trong số bảy thành viên của Đoàn Chủ tịch Hội đồng bị bắt hoặc đang ở nước ngoài. Tihanovskaya tự mình rời đến Litva vì lý do an ninh

Cựu ứng cử viên cho chức tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Bà Tikhanovskaya tiết lộ lý do muốn gặp ông Putin

Biểu tình chống đối ở Belarus

Những cuộc biểu tình phản đối đông người bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Lukashenko giành chiến thắng lần thứ sáu - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, ông giành được 80,1% số phiếu cử tri. Thời gian gần đây, các cuộc biểu tình phản đối chủ yếu được tổ chức vào ngày cuối tuần, trong đó quy mô nhất là vào các ngày Chủ nhật.

Phe đối lập cho rằng ứng viên Tikhanovskaya mới là nhà lãnh đạo được bầu chọn, họ yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới trong nước, khăng khăng đòi đàm phán với nhà chức trách hiện tại. Trong tương quan thành lập Tòa án Hiến pháp, Viện Công tố tối cao của Belarus đã khởi tố vụ án hình sự về những lời hô hào cướp chính quyền. Đến nay, 6 trong số 7 thành viên của Đoàn Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đã bị bắt giữ hoặc đang ở hải ngoại. Bà Svetlana Tikhanovskaya đã rời đến Litva vì lý do an ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала