Điều trị các loại ung thư phức tạp: thành tựu mới của các nhà khoa học Nga

© Depositphotos.com / VitanovskiTế bào ung thư trong cơ thể con người
Tế bào ung thư trong cơ thể con người - Sputnik Việt Nam
Theo WHO, cứ 1 trong 5 người đàn ông và 1 trong 6 người phụ nữ mắc ung thư trong đời. Nhờ những tiến bộ từ nghiên cứu y học, ngày nay ngay cả những loại bệnh ung thư phức tạp nhất - ung thư gan, dạ dày, não - có khả năng chữa khỏi khá cao.

Các nhà khoa học của Trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga MEPhI (NRNU MEPhI) cho biết về những phát triển độc đáo trong lĩnh vực này.

Ống nghiệm có máu. - Sputnik Việt Nam
Phát minh bộ thử xét nghiệm máu sàng lọc ung thư sớm 4 năm trước khi bắt đầu phát bệnh

Theo các chuyên gia của NRNU MEPhI, liệu pháp quang động (PDT) là một trong những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và an toàn nhất. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để chống lại các khối u ác tính vùng da, hầu họng, gan, phổi, não, bàng quang tiết niệu và các cơ quan đường tiêu hóa.

Phương pháp PDT dựa trên việc sử dụng chất cảm quang - chất làm tăng độ nhạy sáng của các mô sinh học. Ở giai đoạn chuẩn bị điều trị, chất cảm quang tích tụ trong mô khối u. Tác động của tia laser lên các ổ tích tụ chất cảm qua sẽ kích hoạt sản xuất các loại oxy phản ứng trong các tế bào khối u, dẫn đến hoại tử, apoptosis hoặc tạm dừng lại chu kỳ tế bào để sau đó khởi động ở chế độ "khỏe mạnh".

Trước hết - độ chính xác

Một trong những vấn đề chính trong quá trình điều trị ung thư bằng phương pháp PDT là khó xác định chính xác ranh giới của khối u. Hệ quả của việc xác định không chính xác là không thể xử lý toàn bộ tế bào ung thư, mà đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tái phát.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học của NRNU MEPhI đã tạo ra một hệ thống huỳnh quang video nội soi độc đáo cho phép hiển thị trực quan các ổ tích tụ chất nhạy sáng ở những vùng khó tiếp cận trong ung thư đầu và cổ.

© Flickr / Penn Stateung thư
Điều trị các loại ung thư phức tạp: thành tựu mới của các nhà khoa học Nga - Sputnik Việt Nam
ung thư

Tính độc đáo của hệ thống là nó cho phép xác định rõ ràng ranh giới của các khối u trong thời gian phẫu thuật. Bác sĩ thấy rõ ranh giới vùng tích tụ chất nhạy cảm quang, có thể định lượng nồng độ của nó trong các mô, các nhà khoa học cho biết.

"Xác định chính xác ranh giới khối u là yếu tố quyết định trong việc điều trị hiệu quả. Chẩn đoán huỳnh quang trong phẫu thuật cho phép đạt được điều này, giúp tăng hiệu quả của phương pháp PDT và giúp kéo dài thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư đầu và cổ", - Giáo sư Victor Loschenov, trưởng khoa Laser vi mô, nano và công nghệ sinh học tại Viện Vật lý và Kỹ thuật Y sinh thuộc Đại học MEPhI, giải thích.

Theo phương pháp này laser tia đỏ được sử dụng như ngồn ánh sáng kích thích huỳnh quang. Các chuyên gia của NRNU MEPhI giải thích, trong các màu sắc quang phổ, chính dải màu đỏ đảm bảo sự hấp thụ và tán xạ ánh sáng tối thiểu trong các mô sinh học, điều này làm tăng độ sâu xuyên thấu và độ chính xác của phân tích.

Доктор держит флакон, содержащий Т-клетки - Sputnik Việt Nam
Giới nghiên cứu khoa học liệt kê các loại virus gây ung thư

Làm thế nào để bảo vệ lá gan?

Gan là một trong những cơ quan khó điều trị nhất bằng phương pháp PDT. Các nhà khoa học của NRNU MEPhI giải thích rằng, hầu hết các chất cảm quang được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua gan, chính bởi vậy gan của bệnh nhân chứa một lượng rất lớn các chất này. Điều này gây phức tạp cho việc xác định chính xác các tế bào ung thư.

Sau khi phân tích các đặc tính quang phổ và huỳnh quang của các mô trong hệ thống Gan Mật Tụy của lợn rừng, mà các đặc tính quang học của chúng gần giống với đặc tính của con người, các chuyên gia của NRNU MEPhI đã phát triển một phương pháp mới để định lượng nồng độ chất cảm quang trong các mô của đường mật.

Kanamat Efendiyev, nghiên cứu sinh của Viện Vật lý và Công nghệ thuộc Đại học Hạt nhân Nghiên cứu Quốc gia MEPhI, cho biết: “Sau khi nghiên cứu sự phát huỳnh quang nội tại của các mô gan, chúng tôi đã cải tiến phương pháp chẩn đoán huỳnh quang quang phổ và video các khối u ác tính phát sinh trong cơ quan này”.

Chăm sóc dạ dày

Một lĩnh vực khác đang được nghiên cứu tại NRNU MEPhI là chẩn đoán huỳnh quang quang phổ và video bằng phương pháp PDT của ung thư dạ dày. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc sử dụng PDT trong lĩnh vực này có triển vọng lớn vì can thiệp phẫu thuật vào dạ dạy là hết sức phức tạp.

Phân tích quang phổ niêm mạc dạ dày bằng phương pháp mới này giúp xác định khối u ở độ sâu 3-4 mm. Theo các nhà khoa học từ NRNU MEPhI, kết quả này la cao gấp đôi so với các chất tương tự. Các thành phần chính của kỹ thuật này là hệ thống huỳnh quang video nội soi độc đáo và chất nhạy cảm quang 5-aminolevulinic acid (5-ALA).

ung thư - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ nêu ra những triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư
"Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, phân tích quang phổ và video huỳnh quang có sử dụng 5-ALA có thể được khuyến nghị như một phương pháp chẩn đoán nhanh, bao gồm chẩn đoán sớm ung thư dạ dày, cũng như để đánh giá sự lan rộng của khối u và phát hiện các ổ ung thư trong quá trình nội soi", - bác sĩ phẫu thuật ung bướu Artem Shiryaev tại Viện nghiên cứu các cụm triệu chứng ung thư mang tên Levshin thuộc Đại học Sechenov cho biết.

Các nghiên cứu lâm sàng về kỹ thuật mới đã được thực hiện tại Viện Levshin trên cơ sở Bệnh viện thuộc Đại học Tổng hợp Y khoa quốc gia số 1 mang tên Sechenov. Theo các tác giả, các phương pháp và thiết bị cho phương pháp PDT và chẩn đoán huỳnh quang được phát triển tại NRNU MEPhI đang được triển khai tích cực tại nhiều bệnh viện ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала