Nhà khoa học kể về tàu con thoi không người lái của Nga thăm dò Mặt Trăng

MOSKVA (Sputnik) - Theo ông Lev Zeleny, giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu vũ trụ trực thuộc Viện HLKH Nga cho biết, phương tiện hạ cánh không người lái Korvet, dự kiến dùng để vận chuyển đất đá từ bề mặt Mặt Trăng đến trạm quỹ đạo Mặt Trăng của Nga, sẽ được thiết kế để thực hiện từ 2 đến 3 “chuyến hàng”, Sputnik đưa tin..

Trước đó, ông Igor Mitrofanov, Trưởng khoa Hành tinh hạt nhân tại Viện Nghiên cứu vũ trụ - Viện HLKH Nga, cũng đã đề xuất sử dụng tàu con thoi mang tên Korvet kết hợp với trạm vũ trụ của Nga trên quỹ đạo Mặt Trăng để nghiên cứu bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất và chuyên chở các mẫu đất thu được.

“Chúng tôi đặt ra nhiệm vụ thực hiện từ hai đến tối đa là ba lần hạ cánh”, - ông Zeleny nói.

Ông nhấn mạnh rằng nếu muốn hạ cánh nhiều lần hơn thì sẽ phải lấy thêm nhiên liệu từ Trái đất, lượng nhiên liệu vốn được sử dụng để hãm và cất cánh. Ở giai đoạn thử nghiệm hạ cánh không người lái, điều này sẽ không thực tế. Tàu Korvet có thể tiếp nhiên liệu tại trạm vũ trụ, tuy nhiên theo ông Zeleny, để làm được điều này cần có nguồn cung cấp nhiên liệu lớn trên quỹ đạo, đây là việc khó thực hiện.

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nga triển khai lập kế hoạch cho sứ mệnh đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng

Zeleny nhấn mạnh rằng trên cơ sở công nghệ hạ cánh trên Mặt trăng mà Korvet có thể phát triển, trong tương lai có thể chế tạo được loại tàu đổ bộ lớn hơn nhiều để đưa con người từ trạm quỹ đạo lên bề mặt Mặt trăng và quay trở lại.

Đồng thời, ông lưu ý rằng các phương tiện sẽ không khác nhau về tải trọng chuyên chở. Chỉ cần mỗi điểm lấy từ 200-300 gram đất Mặt trăng là đủ để các phi hành gia sau này mang về Trái Đất nghiên cứu. Nhà khoa học trích dẫn một ví dụ là tàu thăm dò dòng Luna của Liên Xô trước kia cũng chỉ cần mang về không quá 200-300 gram đất là đã đủ để làm phân tích khối phổ (mass spectrometry).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала