Món quà của Nga cho Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhMáy phân tích vi sinh.
Máy phân tích vi sinh. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ sớm nhận được máy phân tích vi sinh từ Nga. Đấu thầu cung cấp thiết bị trị giá khoảng 100 nghìn đô la được tổ chức bởi Viện nghiên cứu khoa học chống dịch hạch Volgograd thuộc cơ quan Rospotrebnadzor.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Andrey Kuznetsov, Tổng giám đốc phía Nga Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga cho biết, thiết bị này có tầm quan trọng rất lớn đối với Trung tâm.

Phiên họp về công việc của Trung tâm Nhiệt đới Nga-Việt. - Sputnik Việt Nam
Kết quả nghiên cứu khoa học của Trung tâm Nhiệt đới Nga-Việt được đánh giá cao tại Hà Nội

Châu Á – "cái nôi" của virus

Châu Á là "cái nôi" của nhiều loại virus, cả đã được nghiên cứu và chưa được khám phá. Nơi đây tập trung nhiều loại virus, nhiều hơn so với Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Các loại virus này có thể chung sống hòa bình với con người hàng thế kỷ, rồi đột ngột chuyển sang giai đoạn phát triển bệnh lý và làm suy yếu hoặc thậm chí giết người. Các nhà khoa học chưa biết về tính di truyền hay đặc tính sinh học của hầu hết các vi sinh vật này. Ở Đông Nam Á, rất nhiều loài thực vật có lá cây, quả cây, vỏ cây với thành phần hoá học khác nhau. Nhờ đó ở khu vực này có nhiều loại côn trùng ăn hóa chất thực vật. Và các côn trùng thu hút nhiều loài chim, động vật lưỡng cư, dơi, chúng ăn cả trái cây và côn trùng. Kết quả là ở đây có cả một thế giới phong phú chứa các loài vi sinh vật đã tồn tại hàng triệu năm, tương tác theo những cách đáng kinh ngạc nhất và vẫn đang phát triển. Nếu quá trình hình thành một loài chim mới kéo dài một triệu rưỡi năm, thì quá trình hình thành một loài vi sinh vật mới chỉ mất vài tháng, nhiều nhất là một năm. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu quá trình này diễn ra như thế nào và chưa thể đoán trước hậu quả.

Nhân loại không thể tiêu diệt hết virus trên Trái Đất

Giáo sư Kuznetsov nhận xét, các nhà khoa học không thể nghiên cứu tất cả các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus tự nhiên. Không chỉ ở Nga mà cả trên toàn thế giới không có đủ nguồn lực và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ này. Cũng không có đủ thời gian, bởi vì nhiễm trùng luôn "vượt trước" chúng ta. Ngay cả nếu giấu toàn bộ môi trường sống dưới lòng đường nhựa, thì chúng ta chỉ có thể tránh khỏi một số bệnh nhiễm trùng, nhưng, sẽ xuất hiện những bệnh nhiễm trùng mới do chuột hoặc côn trùng mang bệnh. Về nguyên tắc, virus không thể biến mất hoàn toàn. Vì vậy, để được cứu rỗi, chúng ta cần phải học cách nào đó để "vượt trước" hoặc "theo kịp" thiên nhiên. Cho đến nay, chúng ta chỉ cố gắng đuổi kịp "bước chân" của nhiều loại vi sinh vật, và chúng luôn khiến chúng ta hết sức ngạc nhiên. Nhiệm vụ của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga là thay đổi tình trạng này ở một mức độ nào đó.

Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya phát triển thiết bị "bắt' coronavirus trong không khí

Cần phải nghiên cứu bản chất của virus

Trong quá trình các cuộc thám hiểm dài ngày và cực kỳ khó khăn về mặt thể chất vào sâu trong rừng, các nhân viên của Trung tâm Nhiệt đới thu thập mẫu sinh học để xử lý và nghiên cứu, các mẫu vật này phải được vận chuyển đến các trung tâm khoa học của Nga. Và điều này rất bất tiện, - Giáo sư Kuznetsov nói. - Làm thế nào để vận chuyển một cách an toàn các loại virus gây bệnh ở người? Làm thế nào để giữ lượng virus sống, bởi vì các nhà khoa học phải nghiên cứu virus sống? Sau khi nhận được máy phân tích vi sinh từ Viện Volgograd của Rospotrebnadzor, chu trình nghiên cứu virus sẽ diễn ra ngay trong các phòng thí nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới mà không bị gián đoạn, quá trình nghiên cứu sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Chúng tôi sẽ có khả năng thực hiện toàn bộ chu trình một cách hiệu quả - từ việc thu thập mẫu sinh học đến việc tìm hiểu các vấn đề mà nó gây ra.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала