Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide xác nhận chuyến thăm tới Việt Nam. Chuyến thăm được dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 16/9 vừa qua.

Thủ tướng Suga Yoshihide từ khi lên nắm quyền đã liên tục có cuộc điện đàm, tăng cường quan hệ với lãnh đạo các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng “xoay trục” hướng về phía Đông Nam Á, nhất là Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực ASEAN trong bối cảnh đối đầu chính trị - an ninh giữa các cường quốc ngày càng tăng.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật đến Việt Nam

Ngày 13/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chính thức xác nhận ông sẽ tiến hành chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia.

Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Suga: Nhật Bản coi trọng Việt Nam, muốn nâng tầm hợp tác

Chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10 và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga sau khi ông nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

“Nếu điều kiện cho phép, tôi sẽ đi thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du khởi đầu vào tuần tới”, ông Suga phát biểu tại cuộc họp ban lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

Theo đó, ông Suga đánh giá cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vì đây là khu vực có vị trí trung tâm ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong khi đó, chính sách hiện tại của Tokyo mong muốn thúc đẩy thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng thế giới biết rằng nước này mong muốn đóng vai trò lãnh đạo trong việc duy trì hòa bình và góp phần tạo dựng phồn vinh tại khu vực.

Chuyến thăm Việt Nam và Indonesia của ông Suga mang ý nghĩa sâu sắc

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu nhận định chuyến công du sắp tới của ông Suga tới Việt Nam và Indonesia có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng việc hợp tác quốc tế là rất cần thiết, và Tokyo luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ của nhiều nước đối với tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Phía sau việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau nhậm chức

Việc lãnh đạo Nhật Bản có thể trao đổi thẳng thắn các vấn đề với Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN, và Indonesia, nước lớn trong ASEAN, về các vấn đề khu vực, quốc tế cũng như tình hình sau dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được xem là có ý nghĩa rất sâu sắc.

Chuyến công du của Tân Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam và Indonesia được cân nhắc trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Quan hệ hiện tại giữa Mỹ - đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản - và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản - đang ngày càng trở nên căng thẳng trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và một số vấn đề khác.

Hiện tại, Việt Nam là nước Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và Indonesia là nước có số dân đông nhất ASEAN, đồng thời là thành viên của G-20. Đáng chú ý, Thủ tướng tiền nhiệm của Nhật Bản là ông Abe Shinzo cũng đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012.

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Trước đó, hôm qua 12/10, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với ông Suga.

Tại điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam một lần nữa chúc mừng ông Suga được bầu làm thủ tướng Nhật Bản.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản ông Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ là nơi tân Thủ tướng Nhật Bản tới thăm đầu tiên: Ngẫu nhiên hay hợp lý?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, quan trọng hàng đầu, lâu dài, mong muốn tiếp tục cùng Nhật Bản tích cực thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong đối phó với dịch Covid-19 thời gian qua, mong hai bên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua dịch bệnh trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, cảm ơn sự hợp tác tích cực của Việt Nam trong phòng chống Covid-19.

Thủ tướng Suga khẳng định coi trọng và mong muốn đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam vì thành công của Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.

Thủ tướng Suga cũng bày tỏ chia sẻ và gửi lời thăm hỏi tới nhân dân miền Trung Việt Nam về những thiệt hại do mưa lũ gây ra những ngày qua.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала