Cơ quan phản gián Anh đảm bảo an toàn cho việc phát triển vắc-xin chống COVID-19

© Sputnik / Maxim BogodvidPhòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Hôm 14 tháng 10, Tổng giám đốc cơ quan phản gián Anh MI5 Ken McCallum cho biết cơ quan của ông đang đảm bảo an toàn cho việc phát triển vắc-xin chống coronavirus COVID-19 được tiến hành tại Anh.
“Ai có được loại vắc xin đầu tiên chống loại vi rút chết người này sẽ có lợi thế toàn cầu rất lớn. Do đó, chúng tôi mong đợi các lực lượng chính trị toàn cầu khác thể hiện sự quan tâm đến nghiên cứu này”, - ông McCallum nói.

Người đứng đầu MI5 nêu bật hai nguy cơ đe dọa mà theo ông, các nhóm nghiên cứu vắc xin COVID-19 có thể phải đối mặt.

Một nhân viên của phòng thí nghiệm tiến hành thử nghiệm vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh N.F. Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Tạm dừng thử nghiệm vắc-xin ngừa coronavirus của AstraZeneca

Các nguy cơ đe dọa việc phát triển vắc-xin coronavirus

“Chúng ta phải chuẩn bị cho các đòn tấn công theo hai hướng: thứ nhất, nhằm đánh cắp dữ liệu mà các nhà nghiên cứu thu được, hoặc làm sai lệch nó. Mối đe dọa thứ hai là nghiên cứu sẽ được thực hiện theo tất cả các quy tắc mà không bị cản trở, nhưng ai đó sẽ cố gắng đặt vấn đề về tính thiện chí của nó”, - One America News Service dẫn lời ông McCallum.

Quan chức phản gián Anh cũng chỉ ra Nga, Trung Quốc và Iran là những mối đe dọa chính đối với an ninh của nước Anh nói chung. Ông McCallum nói rằng Cơ quan mật vụ hoàng gia đã phát hiện một số âm mưu gián điệp của Trung Quốc chống Liên minh châu Âu, nhưng không tiết lộ chi tiết của hoạt động này.

Các thử nghiệm vắc xin trên thế giới

Tổng cộng, hiện có 150 loại thuốc chống coronavirus hiện đang được phát triển trên toàn thế giới. Trong số đó có 42 loại đã được thử nghiệm trên người. Tại Vương quốc Anh có hai loại vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng: một loại là phát triển của Đại học Oxford, được cấp phép cho công ty dược phẩm AstraZeneca, và một loại do Đại học Hoàng gia London phát triển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала