Tàu Soyuz của Nga lập kỷ lục về tốc độ đưa phi hành đoàn lên ISS

© Ảnh : Instagram / Roscosmos / Ivan VagnerTên lửa Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ Soyuz MS-17 sau khi phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur
Tên lửa Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ Soyuz MS-17 sau khi phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
Sân bay vũ trụ Baikonur (Sputnik) - Tàu vũ trụ Soyuz MS-17 với phi hành đoàn gồm hai người Nga và một người Mỹ đã cập bến Trạm vũ trụ quốc tế, chuyến bay đạt kỷ lục về thời gian bay nhanh là ba giờ ba phút, Roscosmos đã phát sóng quá trình lắp ghép tàu vũ trụ.

Kỷ lục về tốc độ của tàu Soyuz MS-17

Việc lắp ghép diễn ra vào lúc 11h18 giờ Matxcơva (15h48 giờ Hà Nội).

Tên lửa Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur lúc 8h45 theo giờ Matxcơva. Vài phút sau, tàu vũ trụ tách khỏi tầng thứ ba của tên lửa và bắt đầu chuyến bay độc lập tới ISS. Soyuz MS-17 thực hiện chỉ hai vòng bay quanh Trái đất. Trước đây, sơ đồ này đã được hoàn thiện dần trên một số tàu vũ trụ chở hàng Progress MS;  năm 2017, kỷ lục đã được thiết lập là 3 giờ 18 phút.

Phóng tên lửa mang Soyuz-2.1a với tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-14 từ bệ phóng sân bay vũ trụ Baikonur - Sputnik Việt Nam
“Tên lửa Chiến thắng” sẽ được phóng lên ISS trước ngày lễ 9 tháng 5

Sơ đồ bình thường là hai ngày, khi con tàu thực hiện 34 vòng. Ngoài ra còn sử dụng sơ đồ bốn vòng bay, kéo dài khoảng sáu giờ. Cho đến ngày hôm nay, kỷ lục về tốc độ đưa phi hành đoàn lên ISS thuộc về tàu vũ trụ Soyuz MS-06, vào tháng 9/2017 tàu đã thực hiện xong công việc trong 5 giờ 38 phút.

Phi hành đoàn

Trên tàu Soyuz MS-17 có các phi hành gia người Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov, cũng như phi hành gia Kathleen Rubins của Mỹ. Sau khi mở cửa sập, họ sẽ di chuyển sang trạm ISS, tại đó các phi hành gia người Nga  Anatoly Ivanishin, Ivan Wagner và phi hành gia người Mỹ Chris Cassidy sẽ chào đón họ, Đội phi hành gia cũ sẽ rời ISS vào ngày 22 tháng 10, phi hành đoàn mới sẽ ở trong không gian trong 177 ngày - cho đến ngày 9 tháng 4 năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала