Iran tuyên bố ý định chỉnh đốn lại việc xuất khẩu vũ khí

TEHRAN (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết, với việc lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ, Tehran có kế hoạch bán nhiều sản phẩm có tính năng quân sự hơn là mua chúng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cho biết lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran đã hết thời hạn hiệu lực, Tehran giờ đã có thể mua bán vũ khí kể từ ngày 18 tháng 10.

"Kể từ năm ngoái, nhiều nước đã liên hệ với chúng tôi, và chúng tôi cũng đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán với một số nước. Tất nhiên, chúng tôi sẽ bán nhiều hơn mua", - Bộ trưởng cho biết trên kênh truyền hình IRINN khi bình luận về kế hoạch bán và mua vũ khí.

Ông cũng nêu ra những thành tựu của Iran trong lĩnh vực quân sự, bất chấp việc nước này đang hứng chịu các lệnh trừng phạt. Theo lời Bộ trưởng, "kẻ thù phải thừa nhận" rằng Iran là một "cường quốc tên lửa" đang thu hút sự chú ý, và cũng là "một trong năm nước đi đầu" trên thế giới về chế tạo máy bay không người lái.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

"Chúng tôi sản xuất thiết bị không hề kém cỏi về chất lượng mà lại có giá thành tương ứng tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh", - Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói thêm, đồng thời chỉ ra rằng Iran sẽ cung cấp vũ khí cho những nước muốn sử dụng chúng "để tự vệ một cách chính đáng".

Về phần mình người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh chỉ ra rằng do tự sản xuất nên Iran đảm bảo được 90% nhu cầu quốc phòng của đất nước mà không phải phụ thuộc vào nước ngoài.

Vấn đề nguyên tử của Iran

Iran và "bộ sáu nước" đàm phán quốc tế vào tháng 7 năm 2015 đã đạt được thỏa thuận để giải quyết vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm về chương trình nguyên tử của Iran. Các cuộc đàm phán kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Cụ thể, thỏa thuận này quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí sẽ được dỡ bỏ đối với Iran trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí có thể được thực hiện trước khi lệnh cấm hết thời hạn, nhưng chỉ khi có sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trình tự quy định hạn chế cung cấp thiết bị quân sự cho Iran đã hết hạn vào Chủ nhật 18 tháng 10.

Vào tháng 5/2018, Hoa Kỳ tuyên bố đơn phương rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Sau đó, Mỹ đề xuất thông qua nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhưng Hội đồng Bảo an LHQ không ủng hộ văn bản này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала