Các nhà khảo cổ phát hiện ra các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích

© Sputnik / Valeriy Livitin / Chuyển đến kho ảnhNúi Alps
Núi Alps - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Báo Daily Mail đưa tin, do các sông băng ở vùng núi Alps (Anpơ) hiện đang tan nhanh, một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy các tạo tác cổ đại ở những nơi này.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một đoạn chỉ làm từ sợi cây có niên đại khoảng sáu nghìn năm, một bức tượng nhỏ bằng gỗ, những chiếc giày buộc dây có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và nhiều tạo tác quý giá khác. Tất cả các vật phẩm khai quật được đều ở trong tình trạng nguyên vẹn không hề mục nát vì được bảo vệ trong lớp băng dày.

Khảo cổ học băng giá

Các nhà khoa học nhận thức được tác động tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu đối với môi trường. Tuy nhiên nhân đó họ cũng gặp may mắn: các sông băng tan chảy đã tạo cho các chuyên gia "cơ hội" để mở rộng đáng kể hiểu biết của họ về cuộc sống của những cư dân vùng núi này từ hàng nghìn năm trước. Trong khoa học thậm chí đã xuất hiện một lĩnh vực nghiên cứu mới được gọi là "khảo cổ học băng giá".

khảo cổ học - Sputnik Việt Nam
Ở Đức vừa phát hiện một ngôi mộ bí ẩn 1500 năm tuổi

Trong một thời gian dài, người ta cho rằng người tiền sử không rời khỏi vùng núi cao, nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy điều ngược lại. Tháng trước, nhà khảo cổ học Regula Gubler và đội của cô đã phát hiện ra một sợi dây ở đèo Schnydejoch trên dãy Alps. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này cũng đã hơn sáu nghìn năm tuổi.

Năm 2003, một nhóm các nhà nghiên cứu khác khi tiến hành khảo cổ cũng tại khu vực nói trên ở độ cao gần ba nghìn mét so với mực nước biển, đã tìm thấy một chiếc hộp đựng những mũi tên có niên đại từ thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Tất cả những phát hiện này cho phép các nhà khoa học kết luận rằng con người khi xưa đã leo lên những vùng núi rất cao để tìm kiếm các loại tinh thể và khoáng chất khác nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала