Ở nước Anh đề phòng khả năng vắc xin ngừa coronavirus không có hiệu quả

© AP Photo / Natacha PisarenkoVắc xin do công ty “AstraZeneca” của Anh phát triển.
Vắc xin do công ty “AstraZeneca” của Anh phát triển. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thế hệ vắc xin ngừa coronavirus đầu tiên có thể chỉ có tác dụng tạm thời hoặc không hiệu quả đối với một số người, bà Kate Bingham, người đứng đầu ban công tác chuyên trách về vắc xin của Chính phủ Anh cho biết.
“Thế hệ vắc xin đầu tiên có thể không hoàn hảo, và chúng ta cần đề phòng khả năng thực tế rằng chúng (vắc xin) có thể không ngăn ngừa được căn bệnh này mà chỉ giảm bớt các triệu chứng, thậm chí còn có thể không có tác dụng (hiệu quả) đối với tất cả mọi người hoặc thời hạn hiệu quả không được lâu dài”, - Bingham viết trong một bài báo đăng trên tạp chí The Lancet.

Đồng thời, bà lưu ý rằng không có gì chắc chắn về việc Anh sẽ điều chế đượcvắc xin, vì vậy vị chuyên gia khuyên mọi người không nên lạc quan quá mức về sự phát triển của loại thuốc này.

Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Cơ quan phản gián Anh đảm bảo an toàn cho việc phát triển vắc-xin chống COVID-19

Vào ngày 21 tháng 10, chuyên gia dịch tễ học John Edmunds của Anh thông báo rằng người dân Vương quốc Anh có thể được tiêm vắc xin này vào cuối mùa đông.

Ở Mỹ vào cuối tháng 8 đã triển khai giai đoạn thứ ba thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin do công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh - Thụy Điển phối hợp với các nhà khoa học từ Đại học Oxford phát triển, nhưng vào tháng 9 công ty đã đình chỉ việc thử nghiệm loại thuốc này trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do một trong những tình nguyện viên đến từ Anh sau khi tiêm vắc xin đã mắc một chứng bệnh không rõ căn nguyên. Sau đó quá trình thử nghiệm đã được nối lại.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала