Mỹ ủng hộ bán 50 máy bay chiến đấu F-35 cho UAE

MOSKVA (Sputnik) - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho Quốc hội nước này rằng họ ủng hộ đề xuất bán 50 máy bay tấn công chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Hãng thông tấn Bloomberg đưa tin.

Theo nguồn tin của cơ quan này, thương vụ nói trên có giá trị lên tới 10,4 tỷ USD. Trước đó, Israel đã phản đối việc cung cấp máy bay chiến đấu cho UAE, viện lẽ rằng điều này không được quy định trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của họ với UAE. Tuy nhiên, ngày 23/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Beni Gantz đã rút lại ý kiến phản đối.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Eliot Engel lưu ý rằng sự chấp thuận của Quốc hội đối với thỏa thuận nói trên chưa chắc chắn, vì "việc gấp rút thực hiện thương vụ mua bán không có lợi cho bất kỳ ai". Ngoài việc lo lắng duy trì ưu thế cho Israel, Engel nói rằng "cũng cần chú ý bảo vệ công nghệ F-35, không để nó lọt vào tay những đối thủ toàn cầu lớn nhất của chúng ta".

Máy bay chiến đấu F-35 - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết định bán máy bay F-35 cho Hy Lạp thay vì cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Defense News dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ưu thế quân sự của Israel ở Trung Đông vẫn sẽ được bảo toàn kể cả sau khi Mỹ bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho UAE. Ngoài ra, báo này chỉ ra rằng rất có khả năng cánh máy bay của lô tiêm kích F-35 Lightning II bán cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ do ông ty Aerospace Industries của Israel sản xuất.

Cách đây chưa lâu, các nhà chức trách của Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Israel sẽ tạm thời gác lại quyết định mở rộng chủ quyền đối với phần lãnh thổ ở Bờ Tây sông Jordan.

UAE trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel. Trước đó, Ai Cập và Jordan đã đạt được thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái lần lượt vào năm 1979 và 1994.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала