Thiệt hại kinh tế trong không gian APEC vào cuối năm có thể lên tới 1,8 nghìn tỷ USD

© Sputnik / Alexander Astafiev /  / Chuyển đến kho ảnhAPEC 2018
APEC 2018 - Sputnik Việt Nam
SINGAPORE (Sputnik) - Tổng GDP của các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ giảm 2,5% vào cuối năm, tương đương với khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ USD. Dự báo này được người đứng đầu Trung tâm Hỗ trợ Chính sách APEC Dennis Hugh đưa ra vào thứ Sáu trong một hội nghị truyền hình.
"Chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ giảm 2,5% vào cuối năm nay, nhưng chúng tôi dự báo tăng trưởng vào tương lai", - vị chuyên gia này nói.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể ký kết thỏa thuận thương mại mặc dù Hội nghị APEC bị hủy bỏ
Ông nhấn mạnh: "Thiệt hại kinh tế trong không gian APEC năm nay có thể lên tới 1,8 nghìn tỷ USD".

Đại diện tổ chức này cũng cho biết "theo kết quả của nửa đầu năm, GDP giảm 3,7%". Ông nói, một trong những yếu tố tiêu cực chính là sự sụt giảm nhu cầu và tiêu dùng ở mức khoảng 7,1%.

Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC Rebecca Sta Maria nhớ lại rằng "năm nay, tất cả các sự kiện, bao gồm cuộc gặp của các nhà lãnh đạo vào ngày 20 tháng 11, sẽ được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử". Theo bà, "trọng tâm chú ý sẽ nhằm vào đại dịch coronavirus, tác động của nó đối với nền kinh tế, cũng như các cách phục hồi sau đại dịch".

Nhà chứa máy bay sau cơn bão Laura gần hồ Charles, bang Louisiana, Mỹ. - Sputnik Việt Nam
LHQ đánh giá thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu do thiên tai trong hơn 20 năm qua
"Chúng tôi muốn nhấn mạnh sự hợp tác đa phương, đặc biệt phù hợp trong môi trường hiện nay", – vị giám đốc điều hành nhấn mạnh.

Thành phần APEC

APEC bao gồm 19 quốc gia. Trong số đó có 12 quốc gia thành lập (Úc, Brunei, Indonesia, Canada, Malaysia, New Zealand, Singapore, Mỹ, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản), cũng như CHND Trung Hoa (gia nhập năm 1991), Mexico và Papua New Guinea (1993), Chile (1994), Nga, Việt Nam và Peru (1998). Năm 1991, hai vùng lãnh thổ của Trung Quốc cũng tham gia APEC là Xianggang (Hong Kong) và Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала