LHQ: Pháo kích ở Karabakh có thể được coi là tội ác chiến tranh

© REUTERS / Eduardo MunozĐại hội đồng LHQ
Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Việc tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư trong và xung quanh khu vực xung đột Nagorno-Karabakh vi phạm luật nhân đạo quốc tế và có thể bị coi là tội ác chiến tranh, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai.
"Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 9 với những hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta đang thấy, đã có nhiều lần kêu gọi các bên, bao gồm cả của tôi, thực hiện tất cả các biện pháp có thể để tránh hoặc ít nhất là giảm thiểu thương vong và thiệt hại dân sự, cơ sở hạ tầng, bao gồm trường học và bệnh viện, và phân biệt giữa dân thường và chiến binh, giữa mục tiêu dân sự và mục tiêu quân sự. Thay vào đó, nhà cửa bị phá hủy, đường phố đổ nát và người dân buộc phải chạy trốn hoặc tìm kiếm sự an toàn trong các tầng hầm", - bà Bachelet nói.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan - Sputnik Việt Nam
Ông Pashinyan ủng hộ việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Nagorno-Karabakh

Cao ủy nhắc lại rằng "các cuộc tấn công vi phạm nguyên tắc chọn lọc hoặc nguyên tắc tương xứng có thể tương đương với tội ác chiến tranh".

"Các bên tham gia xung đột có nghĩa vụ điều tra hiệu quả, kịp thời, kỹ lưỡng và khách quan các vi phạm đó và truy tố những người bị cáo buộc đã thực hiện chúng. Các cuộc tấn công như vậy phải dừng lại và những kẻ chịu trách nhiệm về việc thực hiện hoặc ra những mệnh lệnh đó phải đưa ra trước công lý", - Bachelet nhấn mạnh.

Thương vong thường dân ở Nagorno-Karabakh

Số lượng dân thường thiệt mạng ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận kể từ khi bắt đầu leo thang xung đột đã tăng lên 46 người, 142 người bị thương, Artak Begamplean, nhà bảo vệ nhân quyền ở Karabakh cho biết hôm thứ Hai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала