Liệu cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ có tạm dừng nếu Biden thắng cử?

© AP Photo / Damian DovarganesCuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Nếu đảng viên Dân chủ Joe Biden thắng cử tổng thống, Mỹ có thể tạm dừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng cuộc đối đầu với Bắc Kinh sẽ tiếp tục trong tương lai, ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc, công tác viên khoa học của Trung tâm nghiên cứu châu u và thế giới thuộc Viện kinh tế cao cấp cho biết.

Theo ông Suslov, dưới thời Biden, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ trở nên đa phương hơn, các công cụ kiềm chế Trung Quốc và Nga sẽ được điều chỉnh một chút.

Không phải đình chiến, mà chỉ là tạm dừng

"Có thể, chính quyền Biden sẽ tạm dừng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ đảo ngược nhiều quyết định mà chính quyền Trump đưa ra. Rất có thể Mỹ sẽ không đưa ra các hạn chế thuế quan mới trong những tháng tới. Đối với Trung Quốc, đó không phải là đình chiến, mà chỉ là một dạng tạm dừng", ông Suslov nói trong cuộc thảo luận trực tuyến do Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai tổ chức.
Iran - Sputnik Việt Nam
Chiến thắng của ai trong cuộc bầu cử Mỹ sẽ có lợi cho Iran?

"Kỷ nguyên Obama" sẽ không trở lại

Chuyên gia Suslov lưu ý, chính sách kiềm chế công nghệ và chính trị của Trung Quốc sẽ tiếp tục, và trong lĩnh vực thương mại, chính quyền Biden khó có thể đảo ngược nhiều quyết định của đương kim Tổng thống Trump.

"Nếu Trung Quốc hy vọng rằng, với sự xuất hiện của Biden, họ có điều kiện quay trở lại thời (cựu Tổng thống Mỹ Barack) Obama trong quan hệ Mỹ-Trung, thì đây là ảo tưởng. Điều này sẽ không xảy ra. Nhiều nhất là sẽ có một khoảng dừng tương đối ngắn và sau đó là cuộc đối đầu chung” - ông Suslov nói thêm.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong những tháng gần đây trở nên rất căng thẳng vì nhiều lý do, chẳng hạn như đại dịch coronavirus, tình hình liên quan đến quyền của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, việc Trung Quốc từ chối tham gia các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, những mâu thuẫn về thương mại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала