Thừa Thiên – Huế: Tạm ngừng thi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3

© Ảnh : TTXVN phátLực lượng cứu hộ tranh thủ thời tiết thuận lợi nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.
Lực lượng cứu hộ tranh thủ thời tiết thuận lợi nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình.

Nguy cơ mất an toàn rất cao tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3

Ngày 5/11, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã ký ban hành Công văn 9845/UBND-CT về việc khắc phục hậu quả, kiểm tra và đánh giá sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền).

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường. - Sputnik Việt Nam
Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3: Tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định đã yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Đồng thời, các Sở, ngành: Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố.

Liên quan đến việc đánh giá mức độ an toàn đối với khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3, ngày 2/11, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương sớm đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án Thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành để có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020.

Trước đó, ngày 30/10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Đoàn kiểm tra dự án Thủy điện Rào Trăng 3. Qua kiểm tra, Đoàn nhận thấy khu vực nhà máy thuộc dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn sử dụng chó nghiệp vụ trên đường triển khai tới hiện trường vụ sạt lở. - Sputnik Việt Nam
Tăng cường lực lượng tìm kiếm nạn nhân tại Rào Trăng 3

Được biết, dự án Thủy điện Rào Trăng 3 có công suất 13 MW do Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư. Dự án đã được Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Thương (nay là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) thẩm định thiết kế cơ sở tại Công văn số 1959/TCNL-TĐ ngày 26/7/2017 và thẩm định thiết kế kỹ thuật tại Công văn số 1324/ĐL-TĐ ngày 18/7/2018.

Hiện dự án thi công hoàn thành các hạng mục chính như: Khu đầu mối hoàn thành công tác đào móng và hoàn thành xây dựng khoảng 95%. Nhà máy và trạm phân phối điện 110kV hoàn thành đào móng và xây dựng. Tuyến năng lượng đã thông hầm kỹ thuật và hoàn thành gia cố vỏ hầm. Lắp đặt thiết bị nhà máy, trạm phân phối điện ngoài trời đã hoàn thành 90%. Trạm phân phối điện 110kV ngoài trời đã hoàn thành lắp đặt, công tác đấu nối đạt 95%.

Như Sputnik đã đưa tin, từ ngày 6 đến ngày 13/10, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có mưa rất to trên diện rộng, với lưu lượng từ 1.500-2.000 mm.

Ngày 12/10, ngọn đồi phía sau nhà điều hành thi công công trình Thủy điện Rào Trăng 3 đã sạt lở, vùi lấp 17 công nhân. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã gây sạt lở khu vực nhà máy.

Đến ngày 5/11, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 5 thi thể nạn nhân.

Lên phương án mới tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Ngày 2/11, công tác tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 được triển khai khẩn trương ngay từ sáng sớm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Đối tượng Phúc cùng tang vật - Sputnik Việt Nam
Vụ “Góa phụ Rào Trăng 3”: Đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền ủng hộ đã bị bắt

Do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, tại hiện trường đã xuất hiện nhiều vũng bùn đất sét khiến cho công tác tìm kiếm thêm phần khó khăn. Các lực lượng cứu hộ đã phải tìm kiếm theo kiểu bậc thang để tránh sạt lở, đảm bảo an toàn về người, tuy nhiên, cách này tốn rất nhiều thời gian.

Được biết, các lực lượng chia thành 2 nhóm tìm kiếm dọc bờ suối và khu vực dưới chân núi gần hiện trường vụ sạt lở. Công tác tìm kiếm được thực hiện một cách khẩn trương nhất, tận dụng thời tiết nắng ráo, chạy đua với thời gian trước khi bão số 10 có thể đổ bộ vào miền Trung.

Xe cứu thương của lực lượng y tế tham gia cứu nạn các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
Công tác cứu hộ tại Rào Trăng 3 gặp khó khăn do mưa lớn

Dự kiến, Sở chỉ huy tiền phương sẽ mở rộng tìm kiếm các tuyến lân cận. Phương án nắn dòng suối Rào Trăng để tìm dưới lòng suối cũng được tính đến nếu mực nước dòng chảy duy trì dưới 40 cm và có thể thi công được.

Báo cáo tại buổi họp giao ban với điểm cầu Sở Chỉ huy tiền phương tại xã Phong Xuân về công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân tại khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 vào chiều 4/11, Trung tá Phan Thắng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, với những nỗ lực của lực lượng cứu hộ cùng với phương tiện máy móc được huy động tối đa, hiện trường tìm kiếm những công nhân bị mất tích đang dần được thu hẹp.

 Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала