Bộ Ngoại giao Nga: OPCW giấu công thức các chất trong xét nghiệm của Navalny

© Sputnik / Natalia SeliverstovaTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Bản báo cáo do OPCW công bố đã cẩn thận xóa tất cả các công thức hóa học của các chất mà các phòng thí nghiệm phương Tây "phát hiện" trong các xét nghiệm của Alexei Navalny và có thể giúp làm rõ bản chất sinh hóa của "vụ đầu độc" ông, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Sáu.

Tại sao phía Nga không được biết về kết quả xét nghiệm của Navalny

"Chỉ vào ngày 6 tháng 10, ban thư ký kỹ thuật của OZXO thông báo rằng tại hai phòng thí nghiệm được OZXO chứng nhận đã tìm thấy trong máu và nước tiểu của A. Navalny dấu ấn sinh học ức chế men cholinesterase, có đặc điểm cấu trúc tương tự như các hóa chất độc hại thuộc danh sách 1.A.14 và 1.A15, được đưa vào Phụ lục về Hóa chất của Công ước tại Phiên họp thứ 24 của Hội nghị các Quốc gia thành viên CWC. Chất ức chế cholinesterase này không có trong Phụ lục về Hóa chất của CWC”, - Bộ Ngoại giao Nga nhắc nhở.

"Vào ngày 16 tháng 10, với sự cho phép của Berlin, một báo cáo đã được lưu hành thông qua OPCW, từ đó tất cả các công thức hóa học có thể giúp làm rõ bản chất sinh hóa của vụ đầu độc của Navalny đã bị cẩn thận xóa hết", - Bộ Ngoại giao cho biết.

Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Navalny phàn nàn rằng Trump không lên án vụ “đầu độc” ông ta

Bộ Ngoại giao Nga ngạc nhiên khi các vật liệu sinh học của Navalny được chuyển ngay từ phòng khám Charite của Đức đến phòng thí nghiệm hóa học quân sự của Bundeswehr và cơ quan này tuyên bố về "vụ đầu độc Navalny bằng chất độc hóa học thuộc nhóm Novichok."

"Điều đáng ngạc nhiên là thay vì cần ít nhất hai tuần để các chuyên gia được đào tạo bài bản tiến hành phân tích sự hiện diện của các nguyên tố như vậy, các nhà hóa học quân sự Đức, những người trước đây tuyên bố rằng họ không biết gì về cấu trúc của chất Novichkov, chỉ cần chín ngày để xác nhận sự hiện diện của dấu vết của chúng trong các thử nghiệm sinh học của Navalny", - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Cũng có dấu hiệu khá rõ ràng là ngay sau LB Đức, Pháp và Thụy Điển cũng chứng minh những thành tựu đột phá trong lĩnh vực chất độc hóa học. Phòng thí nghiệm quân sự của các nước này ngay ngày 4 tháng 9 đã bắt đầu nghiên cứu các thử nghiệm sinh học do các đồng nghiệp người Đức chuyển giao cho họ. Họ chỉ mất không quá 10 ngày, và 14/09/2016 đã công bố kết quả nghiên cứu tương tự kết quả của các nhà hóa học quân sự Đức. Mới chỉ cách đây một hai năm,  cả hai đều đã công khai "thề thốt" rằng họ không có đủ chuyên môn để tổng hợp "Novichok”, - cơ quan ngoại giao nhấn mạnh.

Cơn viêm tụy của Navalny

Trước đó, các bác sĩ Nga đã phát hiện rằng thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bị viêm tụy cấp. Họ nhấn mạnh rằng "chẩn đoán "ngộ độc" dựa trên kết quả của các nghiên cứu lâm sàng, bệnh học và hóa học-chất độc không được xác nhận."

Morgan Ortagus - Sputnik Việt Nam
Mỹ ủng hộ quyết định của EU về áp đặt trừng phạt liên quan đến sự cố Navalny

Vụ nhập viện của thủ lĩnh phe đối lập Nga

Lãnh đạo phe đối lập, blogger người Nga Alexei Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi cảm thấy có vấn đề về sức khỏe trên máy bay.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Không có chất độc nào được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của Navalny.

Hai ngày sau, Navalny, trong tình trạng nghiêm trọng, được chở bằng máy bay đến bệnh viện Charite ở Berlin, nơi các bác sĩ đã xác định sơ bộ chẩn đoán - ngộ độc một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase. Các chuyên gia phòng thí nghiệm Bundeswehr nói rằng blogger này được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh của nhóm Novichok. Moskva ủng hộ một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала