EU công bố biện pháp thương mại chống Hoa Kỳ

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhEU
EU - Sputnik Việt Nam
Brussels (Sputnik) – Từ thứ Ba, Liên minh châu Âu dự định áp dụng biện pháp thương mại đối với hàng hóa từ Hoa Kỳ trong khuôn khổ tranh chấp tại WTO về Boeing, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết.
"EU hôm nay sẽ thực hiện quyền hạn của mình và đưa ra biện pháp đối phó mà Tổ chức Thương mại Thế giới ủy quyền cho chúng tôi trong bối cảnh (tranh chấp) về Boeing", - ông Dombrovskis cho biết tại cuộc họp báo.

Các biện pháp đó liên quan đến thuế, Phó Chủ tịch EU nói thêm.

Ủy ban châu Âu, cơ quan đại diện cho lợi ích của toàn bộ EU trong WTO, dự định công bố quyết định về biện pháp thương mại mới trên Tạp chí chính thức của EU vào tối thứ Hai.

Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Cao ủy thương mại Châu Âu tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Mỹ
"Nó sẽ có hiệu lực vào ngày mai", - đại diện lãnh đạo EC cho biết.

Ủy ban Châu Âu sẽ hành động tương tự như Hoa Kỳ khi áp đặt thuế

Ủy ban châu Âu vẫn chưa tiết lộ chi tiết về các biện pháp thương mại mà họ dự định đưa ra chống lại Hoa Kỳ vào thứ Ba trong vụ tranh chấp về Boeing tại WTO, tuy nhiên, vấn đề ở đây sẽ là cách tiếp cận tương tự mà Hoa Kỳ đã áp dụng đối với EU trong vụ Airbus, Phó Chủ tịch EU Valdis Dombrovskis nói với báo giới.

"Tôi không muốn nói trước quyết định ngay bây giờ, quyết định sẽ được công bố hôm nay. Cách tiếp cận cơ bản là đáp trả tương ứng cách tiếp cận mà Hoa Kỳ đã sử dụng trong vụ Airbus", - ông Dombrovskis nói, trả lời câu hỏi hàng hóa nào sẽ phải chịu thuế và mức độ như thế nào.

Thuế hàng hóa Hoa Kỳ

Năm ngoái, WTO cho phép Hoa Kỳ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU với mức 7,5 tỷ USD/năm trong khuôn khổ vụ kiện EU trợ cấp cho Airbus. Vào tháng 7 năm nay, Airbus đã đồng ý với chính phủ Pháp và Tây Ban Nha để sửa đổi Hợp đồng Đầu tư có thể được hoàn trả (RLI) cho chương trình máy bay A350. Sau đó, Ủy ban châu Âu thông báo rằng hiện nay EU hoàn toàn tuân thủ các quyết định của Tổ chức Thương mại Thế giới về trợ cấp trong khuôn khổ tranh chấp mà các mức thuế được đưa ra. EC đã kêu gọi Hoa Kỳ thu hồi các biện pháp, vì thỏa thuận này đã loại bỏ cơ sở cho các mức thuế đưa ra của Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала