Việt Nam cần xây dựng năng lực phòng thủ dân sự, bảo vệ chủ quyền Biển Đông “khéo léo”

© Ảnh : Trần Lê Lâm - TTXVNTàu cá của ngư dân các tỉnh, thành phố Khu vực miền Trung về neo đậu tránh bão số 10 tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng).
Tàu cá của ngư dân các tỉnh, thành phố Khu vực miền Trung về neo đậu tránh bão số 10 tại Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp khó lường, theo nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, nhưng phải quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo “mềm dẻo, khéo léo”.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng đề nghị cần xây dựng năng lực phòng thủ dân sự cho toàn dân nhất là ở các địa bàn trọng yếu, có khả năng xử lý trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, thảm họa.

Tình hình Biển Đông phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia khó khăn

Tại Việt Nam, phát triển kinh tế song song với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN theo hình thức trực tuyến. - Sputnik Việt Nam
Quân sự hóa, đòi chủ quyền ở Biển Đông: Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Theo đó, dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2010-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng có đặt nhiệm vụ cho phát triển kinh tế biển tại Việt Nam.

Theo đó, cả nước thực hiện nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế biển, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, kiểm soát khai thác tài nguyên biển, phục hồi hệ sinh thái biển, gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân vùng biển, đảo.

Đây là chủ trương đúng đắn và hợp lý, tuy nhiên, theo nhiều học giả, Đảng viên lão thành cách mạng, nhà nghiên cứu, chính trị, chuyên gia tại thành phố Đà Nẵng, đây là một vấn đề lớn, phức tạp và cần tập trung giải quyết, trọng tâm là vấn đề bảo đảm an ninh, quốc phòng, tăng cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Tiếng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết, dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trên đã nêu nhiều nhận định rất đúng với thực tế tình hình Biển Đông hiện nay.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. - Sputnik Việt Nam
Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông: Trung Quốc ngụy biện, Việt Nam nói thẳng

Theo đó, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng điểm lại thực trạng tình hình Biển Đông từ việc xác định bối cảnh quốc tế đến việc nhìn nhận tổng thể công tác bảo vệ chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ hiện nay.

“Tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của khu vực và môi trường đầu tư, phát triển”, ông Tiếng thẳng thắn.

Nêu lên những hạn chế, bất cập trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ông Bùi Văn Tiếng cho rằng, công tác bảo đảm an ninh, an toàn trên biển còn nhiều khó khăn, thách thức.

“Nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, bảo đảm an ninh quốc gia gặp nhiều khó khăn, thách thức”, ông Tiếng nhận xét.

Cùng với đó, chính trong Dự thảo Báo cáo chính trị cũng đánh giá cụ thể rằng, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo diễn ra căng thẳng, phức tạp, quyết liệt hơn. Hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông đứng trước thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Góp ý về văn bản này, ông Bùi Văn Tiếng nêu rõ, Dự thảo có thể bổ sung một số thông tin lãnh đạo phòng, chống những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia trong lĩnh vực dầu khí, nghề cá, bảo hộ ngư dân.

“Trong bối cảnh hiện nay, những thông tin như vậy nên được hiện diện trong Báo cáo chính trị Đại hội XIII. Với tư cách một người dân ở Đà Nẵng, thành phố quản lý huyện đảo Hoàng Sa, tôi rất mong tên gọi Hoàng Sa được nhắc đến trong văn kiện cực kỳ hệ trọng của đất nước như Báo cáo chính trị Đại hội Đảng”, TTXVN dẫn nhận định của nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

4 nguy cơ lớn Việt Nam đang đối mặt

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã nhận định 4 nguy cơ lớn chúng ta đã và đang đối mặt.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Việt Nam bàn vấn đề đối xử nhân đạo với ngư dân cùng Trung Quốc và ASEAN

Theo đó, thứ nhất là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ chống phá, “diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch”, “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” xa rời lý tưởng của Đảng, xa rời lợi ích của nhân dân và mục tiêu xây dựng đất nước đi lên Chủ nghĩa xã hội của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên.

Tiếp theo, theo ông Nguyễn Đăng Hải là nguy cơ tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tiêu cực xã hội, làm suy yếu Đảng. Đồng thời, theo Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, còn có nguy cơ về bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước, nhất là chủ quyền biển đảo trước âm mưu, thủ đoạn các nước lớn.

Do đó, ông Nguyễn Đăng Hải đề nghị Dự thảo văn kiện lần này cần đánh giá lại rõ ràng hơn về nhận định trên.

“Đây là vấn đề rất quan trọng để hoạch định phương hướng cho nhiệm kỳ đến và những năm tiếp theo sau nhiệm kỳ XIII”, ông Hải nhấn mạnh.

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo

Trong khi đó, tham gia góp ý dự thảo văn kiện Đại hội, PGS.TS Trương Minh Dục (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực III) đồng tình với ý kiến các vị chuyên gia trên rằng cần phải nhấn mạnh nội dung bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo vào văn kiện.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam làm gì để “lật ngược thế cờ”, chiến thắng trước Trung Quốc ở Biển Đông?

Theo PGS.TS Trương Minh Dục, cần quán triệt quan điểm giải quyết vấn đề Biển Đông và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa thông qua đàm phán, đồng thời kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, không dựa vào nước này để chống lại hoặc làm đối trọng với nước kia.

“Việt Nam quan tâm và sẵn sàng tham gia vào mọi cố gắng song phương và đa phương nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích chính đáng của các bên có liên quan”, PGS.TS Trương Minh Dục nhấn mạnh.

Vị chuyên gia nhấn mạnh đến việc phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc.

Cùng với đó, PGS.TS Trương Minh Dục cho rằng cần tiếp tục coi trọng việc giáo dục và nâng cao ý thức cho nhân dân về chủ quyền và bảo vệ chủ quyền quốc gia, phát triển kinh tế biển, gắn liền với đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam là nhiệm vụ vừa có ý nghĩa cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài.

“Chúng ta cần nghiên cứu chính sách an sinh xã hội (đặc biệt là chính sách bảo hiểm xã hội) phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh tế trên biển của ngư dân, bởi lẽ, họ không chỉ là những người mưu sinh mà chính là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển, nhất là vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”, PGS.TS Trương Minh Dục nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trương Minh Dục, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển trên tất cả các lĩnh vực, từ bảo đảm chủ quyền, an ninh đến hoạt động kinh tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên.

“Vùng biển và ven biển nước ta là địa bàn chiến lược về kinh tế và an ninh quốc phòng, có nhiều lợi thế phát triển và là "cửa ngõ" cả nước để đẩy mạnh giao lưu quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Dục lưu ý.

PGS.TS Trương Minh Dục đánh giá, việc khai thác tối đa tiềm năng và các lợi thế của vùng biển, ven biển, kết hợp với an ninh, quốc phòng sẽ tạo thế và lực để phát triển mạnh kinh tế-xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Cần xây dựng năng lực phòng thủ dân sự

Cũng liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo, trong chiều 10/11, Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội 13).

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội nêu. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Thể xin “rút kinh nghiệm”, tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy thật trước Đại hội 13?

Tham gia đóng góp ý kiến vào Báo cáo chính trị của dự thảo Văn kiện Đại hội XIII, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng (Đoàn TP.HCM) cho rằng, tại Việt Nam rất cần thiết phải xây dựng năng lực phòng thủ dân sự cho toàn dân, nhất là ở các địa bàn trọng yếu, có khả năng xử lý trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, chiến tranh…

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, thông qua giải pháp này, sẽ tập cho người dân biết cách bảo vệ mình trước thiên tai, dịch bệnh, thảm hoạ. Khi có sự cố, người dân sẽ biết cách ứng phó điều kiện thực tế. Người dân sẽ không hoảng loạn, hợp tác cùng với chính quyền thực hiện việc di tản, tránh trú an toàn, bảo đảm tính mạng, tài sản.

“Chúng ta cần xây dựng khung phòng thủ dân sự. Đây là yếu tố hết sức tiên tiến đã được các quốc gia như Nhật Bản, Indonesia, Singapore thực hiện tốt”, Thiếu tướng Hoàng nhấn mạnh.

Tướng Hoàng cũng khẳng định, đây là sẽ là phương pháp giúp hiện thực hoá một cách rõ ràng hơn, tốt hơn việc đảm bảo an toàn, an ninh của nhân dân.

Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng dự hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đại hội 13: Công tác nhân sự lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tiến hành thế nào?

Đồng thời, theo vị đại biểu, Báo cáo Chính trị trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XIII cũng cần  phải coi an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân.

“Phải chuyển mạnh sang việc "chủ động phòng ngừa" là chính. Ứng phó kịp thời, hiệu quả với các đe doạ an ninh phi truyền thống, nhất là nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng bày tỏ.

Đại biểu đoàn TP.HCM cũng đồng thời nhìn nhận đây là nét mới tích cực trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII lần này.

Cũng đóng góp ý kiến vào Báo cáo chính trị của dự thảo Văn kiện Đại hội XIII, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, cần nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo với cách làm kiên quyết, kiên trì, mềm dẻo, khéo léo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала