Nga luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Sáng 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trong thời gian qua. Phó Thủ tướng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Quan hệ Việt Nam-LB Nga phát triển tích cực

Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô, không chỉ giúp đỡ, ủng hộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mà còn trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội sau chiến tranh. Nga luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, thể hiện qua các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt các chuyến thăm cấp cao thường xuyên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Konstantin Vnukov. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Vnukov: hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga với Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển
Phó Thủ tướng đánh giá cao những hợp tác phát triển tích cực trong quan hệ hai nước. Đặc biệt Năm chéo Việt-Nga 2019-2020, kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga. Qua đó cho thấy bề dày mối quan hệ giữa hai nước. Phó Thủ tướng hoan nghênh hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển tích cực thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019.

“Tuy chịu tác động của đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng qua. Kết quả này có đóng góp không nhỏ của Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam và cá nhân Đại sứ”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước như quốc phòng, an ninh, năng lượng, khoa học-kỹ thuật, văn hóa-giáo dục… Đây là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, nhất là trong bối cảnh hiện nay hai bên đều mong muốn tăng cường hiệu quả của mối quan hệ này.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov phát biểu tại buổi lễ.  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga Vnukov: Việt Nam là đất nước rất thú vị với những điều không quốc gia nào có

Chính phủ Việt Nam cũng đã chỉ đạo quán triệt để tháo gỡ những hợp đồng, dự án còn bị ách tắc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa tiếp Chủ tịch Tập đoàn Novatek và nhận thư của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Bên cạnh sự hợp tác thành công giữa hai nước, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Trong khuôn khổ cuộc họp trực tuyến giữa hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga vào chiều nay sẽ tập trung vào một số vấn đề còn vướng mắc trong triển khai hợp tác và tin tưởng rằng hai bên sẽ thống nhất được các phương hướng nhằm tháo gỡ và phát triển trong thời gian tới.

Về vấn đề hợp tác dầu khí-năng lượng với LB Nga, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ rất quan tâm, có chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết các đề nghị của LB Nga liên quan đến hợp tác dầu khí trên cơ sở cân bằng lợi ích, tính đến mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Về phần mình, Phó Thủ tướng cũng rất mong các công ty dầu khí của LB Nga tiếp tục tham gia, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác tại các dự án dầu khí mới tại thềm lục địa Việt Nam.

Năm 2019-2020 là Năm chéo Việt - Nga, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên Tổng thống Putin không sang thăm Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), tuy vậy, việc Tổng thống sẽ tham dự, phát biểu bằng hình thức trực tuyến mang lại ý nghĩa quan trọng và giúp hội nghị thành công.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dành thời gian tiếp, Đại sứ LB Nga bày tỏ hài lòng với kết quả thương mại giữa hai nước đạt được trong thời gian qua; kim ngạch thương mại trong 9 tháng tăng 13% là kết quả tốt đẹp.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Đại sứ LB Nga tại Việt Nam: “Crưm và Việt Nam có nhiều gắn bó”

Ông cũng cho biết, hàng hóa của Nga vào thị trường Việt Nam đã tăng 33%. Nhiều hàng hóa thiết yếu, nông sản của Nga có mặt trên thị trường Việt Nam. Ông cho biết sẽ thúc đẩy với các tập đoàn, công ty để làm cầu nối đưa các doanh nghiệp Nga đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Konstantin Vnukov khẳng định, với sự hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam, tình cảm gắn bó sâu đậm với Việt Nam; tiếp tục đóng góp sức mình vào sự nghiệp phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Đại sứ Konstantin Vnukov đã có nhiệm kỳ thành công. Mong Đại sứ trên cương vị nào cũng dành ủng hộ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chào và chúc tốt đẹp nhất đến Phó Thủ tướng Chernyshenko và các đồng nghiệp Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала