Hà Lan hủy bỏ sách về người trợ lý da đen của ông già Noel

© AP Photo / Peter Dejong Những người mặc trang phục Sinterklaas và trợ lý Black Peter của ông ta ở thành phố Gada, Hà Lan
 Những người mặc trang phục Sinterklaas và trợ lý Black Peter của ông ta ở thành phố Gada, Hà Lan - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Các thư viện ở Hà Lan đang loại bỏ các quyển sách thiếu nhi mô tả trợ lý Black Peter (Zwarte Piet) của Sinterklaas (ông già Noel ở Hà Lan và Bỉ). Theo ấn bản địa phương NL Times, xung quanh nhân vật này, nhiều năm qua đã dấy lên chủ đề phân biệt đối xử.

Trợ lý của Sinterklaas

Theo truyền thống lễ hội, Sinterklaas được tháp tùng bởi trợ lý Black Peter, anh ta đội mũ gắn lông vũ, với khuôn mặt đen và đôi môi đỏ. Các nhà hoạt động nhân quyền tại vương quốc này từ lâu đã chỉ trích hình ảnh của Black Peter là "phân biệt chủng tộc" và được cho là xuất phát từ văn hóa thuộc địa. 

Lối vào ga tàu điện ngầm Mohrenstraße ở Berlin - Sputnik Việt Nam
Berlin sẽ đổi tên đường phố có tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc

Hình ảnh trái ngược với tinh thần thời hiện đại

Phát ngôn viên Hiệp hội Thư viện Công cộng VOB, ông Anton Kok nói với tờ Algemeen Dagblad rằng điều đó là hợp lý, nếu xét đến sự thay đổi xã hội và tuân theo tinh thần thời đại.

“Ngày càng có nhiều nhận thức về việc Black Peter tạo ra hình ảnh rập khuôn về một bộ phận dân cư nhất định, cho nên các thư viện đang đi theo xu hướng này” - ông nói.

Theo ông, điều này không có gì lạ. "Nhiều cuốn sách đã bị xóa bỏ theo thời gian vì trái với đạo đức", phát ngôn viên của VOB nói, đề cập đến những cuốn sách thiếu nhi miêu tả người dân ở Đông Ấn thuộc Hà Lan trước đây một cách xúc phạm. Theo ông, nhân vật Black Peter cũng trái với các chuẩn mực đạo đức. 

© AP Photo / Peter DejongBiểu tình phản đối sử dụng hình ảnh của Black Peter
Hà Lan hủy bỏ sách về người trợ lý da đen của ông già Noel - Sputnik Việt Nam
Biểu tình phản đối sử dụng hình ảnh của Black Peter

Đồng thời, Hiệp hội thư viện công cộng không ép các thư viện phải vứt bỏ sách, mọi trách nhiệm đều thuộc về họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала