Esper gửi cho Trump một bức thư mật về việc rút quân khỏi Afghanistan

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tại Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tại Washington - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gửi tài liệu bí mật cho Tổng thống Donald Trump trước khi ông mãn nhiệm, bày tỏ lo ngại về việc quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 12, Washington Post viết.

Quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan

Theo tờ báo, sau khi thảo luận với các quan chức quân sự cấp cao, Esper đã gửi một bức thư mật tới Nhà Trắng, trong đó ông bày tỏ lo ngại về chi tiêu bổ sung, điều kiện thực địa không phù hợp và những khó khăn có thể xảy ra đối với quân đội Mỹ liên quan đến việc rút quân đột ngột khỏi Afghanistan. Tờ báo viết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nêu rõ trong lá thư những lý do khiến chính quyền Mỹ lo ngại có thể thiệt hại cho quan hệ đồng minh và vi phạm các cuộc đàm phán liên Afghanistan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
NATO phản ứng trước tuyên bố của Trump về việc rút quân khỏi Afghanistan

Hôm thứ Hai, Trump thông báo bổ nhiệm Miller vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng thay Esper.

Trước đó, Trump viết trên Twitter "một số ít đàn ông và phụ nữ dũng cảm" bị bỏ lại ở Afghanistan nên trở về nhà vào Giáng sinh. Hiểu theo tiếng Anh cũng như tiếng Nga, biểu hiện của Trump có thể được hiểu theo hai cách - như một mong muốn hoặc như một biểu hiện  tự tin điều này sẽ xảy ra.

Rút quân khỏi Afghanistan

Trước đó, Mỹ dự định để 4 nghìn binh sĩ ở Afghanistan, nhưng phụ tá an ninh quốc gia của Trump Robert O'Brien nói rằng con số nên giảm xuống còn 2,5 nghìn.

Vào tháng 9, tại Qatar đã diễn ra cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong nhiều thập kỷ giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. Quá trình đàm phán trở nên khả thi sau khi hoàn thành việc trả tự do cho các tù nhân, vốn được nêu trong hiệp ước hòa bình giữa Hoa Kỳ và Taliban, được ký kết vào cuối tháng Hai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала