Chuyên gia nói về số phận của những tàu vũ trụ "Buran" còn dang dở

© Sputnik / Alexander MokletsovHệ thống tên lửa và không gian "Energia"
Hệ thống tên lửa và không gian Energia - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng cộng có 5 tàu bay Buran phải được chế tạo ở Liên Xô, nhưng chỉ có 3 chiếc đã hoàn thành, ngoài ra còn khoảng chục mẫu bị dừng lại ở các mức độ khác nhau, ông Vadim Lukashevich, người tạo ra trang web và cuốn sách về Buran cho biết.

Số phận của tàu con thoi Buran Xô Viết

Hôm thứ Ba, Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết tập đoàn nhà nước sẵn sàng giúp các nhân viên bảo tàng mua lại tàu con thoi Buran thứ hai từ Kazakhstan.

Theo chuyên gia, tàu "Buran" đầu tiên sau khi thực hiện chuyến bay vào năm 1988 đã bị phá hủy sau một vụ sập mái trong tòa nhà lắp ráp và thử nghiệm tại Baikonur vào năm 2002. Mô hình tàu vũ trụ thứ hai hiện đang ở trong tòa nhà lắp ráp và tiếp nhiên liệu tại Baikonur. Tàu thứ ba trong số các tàu vũ trụ đã lắp ráp xong được vận chuyển đến sân bay Zhukovsky. Tàu Buran thứ tư chưa xây dựng xong, nhưng sau này nó được lắp ráp và một thời gian dài được đặt trong Công viên Gorky, và gần đây đã được chuyển đến VDNKh.

Tổng giám đốc của tập đoàn nhà nước Roscosmos Dmitry Rogozin - Sputnik Việt Nam
"Roscosmos" bắt đầu làm việc với con tàu vũ trụ kế nhiệm của "Buran"
"Nếu tháo rời nó thành các bộ phận, thì cánh bên phải của nó là từ tàu bay thứ tư, cánh bên trái được làm để thử nghiệm về chân không nhiệt, thân máy bay được lấy từ sản phẩm được gọi là 011 để kiểm tra độ bền, nhưng đã được cải tiến từ loạt tàu thứ hai", - chuyên gia nói.

Các mô hình tàu Buran

Liên quan tới các mô hình tàu Buran, mô hình đầu tiên được làm ra để thực hiện các thử nghiệm về độ bền. Hai mô hình giả hiện đang ở Baikonur - một mô hình nằm trong bảo tàng, còn một cái gọi là mô hình công nghệ, có thể được trưng bày trên bệ phóng và thử nghiệm các hệ thống khác nhau, được lưu trữ trong tòa nhà lắp ráp và thử nghiệm cùng với tàu bay thứ hai. Ông còn cho biết về các cấu trúc khác nhau từng được sử dụng để thử nghiệm các hệ thống và thông số khác nhau của tàu. Một số cấu trúc này đã được tạo ra, trong đó giống tàu thật nhất là cấu trúc điện, hiện đang được đặt tại Công viên Sirius ở Sochi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала