Kế hoạch của ông Trump đối với hội nghị thượng đỉnh G7 bị tiết lộ

© AFP 2022 / Mandel NganHội nghị thượng đỉnh G7
Hội nghị thượng đỉnh G7  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7. Các nguồn tin trong giới ngoại giao tiết lộ kế hoạch của nguyên thủ nước Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Những người thân cận với Tổng thống lưu ý rằng chính quyền ông Trump không hề xem xét kế hoạch ngày tháng dự kiến tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7, hoặc chương trình nghị sự của một sự kiện như vậy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cuộc họp vẫn có thể tổ chức theo hình thức trực tuyến, mặc dù việc chuẩn bị văn bản tuyên bố chung cũng không được thực hiện.

Trước đó, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn việc khôi phục thể thức G8 và việc Nga tham gia các cuộc họp G7. Đặc biệt, dự luật đề ra biện pháp cấm chính quyền Mỹ hỗ trợ hoặc hợp tác với phía Nga trong việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump muốn hoãn họp G7 và mời Nga tham dự

Vào cuối tháng 5 Tổng thống Trump đã thông báo quyết định hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cho đến mùa thu và mời một số nước ngoài nhóm tham gia. Ngoài Nga, Mỹ còn đề xuất mời Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Tổng thống Mỹ giải thích rằng, theo quan điểm của ông, G7 là một "nhóm các nước già cỗi". Quyết định này đã bị các nước Liên minh Châu Âu và Canada phản đối.

Nga là thành viên của G8 trước khi sáp nhập Crưm vào tháng 3/2014. Tuy nhiên, sau cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo này, các nước trong nhóm đã quyết định bãi bỏ thể thức G8.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала