Nhà sử học nêu ra bài học chính của phiên tòa Nuremberg

© Sputnik / Viktor KinelovskiyThử nghiệm Nuremberg
Thử nghiệm Nuremberg - Sputnik Việt Nam
Hôm nay, ngày 20-11, kỷ niệm 75 năm bắt đầu quá trình những phiên tòa Nuremberg, diễn ra vào năm 1945. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Konstatin Zalessky, Phó chủ Tịch Hiệp hội lịch sử thế chiến II, nói về ý nghĩa những bài học tại Nuremberg.

Lịch sử các phiên tòa Nuremberg

Các phiên tòa Nuremberg bắt đầu vào ngày 20 tháng Mười một năm 1945 và kết thúc vào ngày 1 tháng năm 1946. 24 bị cáo -  những người nằm trong giới lãnh đạo Đức quốc xã được đưa ra trước tòa án. Đã diễn ra tất cả 403 phiên xử. Công việc của tòa án được giới báo chí toàn thế giới bám sát đưa tin, thực hiện một chương trình phát thanh riêng, và lần đầu tiên đã xử dụng hình thức đồng bộ phiên dịch.

Tổng thống Nga V.Putin phát biểu trước các đại biểu tham dự diễn đàn Bài học về Nuremberg - Sputnik Việt Nam
Ông Putin kêu gọi bảo vệ các quyết định của Tòa án Nuremberg

Do những tội lỗi nghiêm trọng chống lại hòa bình và nhân loại, 12 người bị kết án tử hình. Những người còn lại nhận án chung thân hoặc bị xử tù dài hạn.

Không có thời hạn

Phát biểu trước những người tham gia diễn đàn quốc tế  khoa học — thực tiễn "Bài học của Nuremberg" nhân dịp kỷ niệm ngày bắt đầu quá trình phiên tòa, Tổng thống Liên bang Nga Putin nhấn mạnh, những tội ác của Đức quốc xã và đồng bọn không có thời hạn, và những cố gắng để phục hồi và tôn vinh họ là sự vô lương tâm. Người đứng đầu nhà nước Nga kêu gọi hãy nhớ lại những quyết định của Tòa án Nuremberg.

Đến lượt mình, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov nêu rõ phiên tòa Nuremberg  là một mô hình của công lý quốc tế.

© Sputnik / Viktor Kinelovskiy / Chuyển đến kho ảnhCác thành viên Tòa án Quân sự Quốc tế từ Liên Xô, Trung tá Alexander Volchkov và Thiếu tướng Tư pháp Iona Nikitchenko trong phòng xử án phiên tòa Nuremberg
Nhà sử học nêu ra bài học chính của phiên tòa Nuremberg - Sputnik Việt Nam
Các thành viên Tòa án Quân sự Quốc tế từ Liên Xô, Trung tá Alexander Volchkov và Thiếu tướng Tư pháp Iona Nikitchenko trong phòng xử án phiên tòa Nuremberg

Các bài học từ Nuremberg

Konstatin Zalessky, Phó chủ Tịch Hiệp hội lịch sử thế chiến II, nói với Sputnik tại sao bài học thu được từ Nuremberg rất quan trọng.

"Tại  tòa án Nuremberg, người ta đã thấy rõ gốc rễ của chế độ phát xít, dựa trên sự phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa dân tộc. Và các quyết định của phiên tòa Nuremberg rất quan trọng, bởi vì nó đã cho thấy rõ con đường này, con đường chủng tộc ưu thế, con đường quốc gia độc quyền — chưa nói đến sự diệt chủng, mà là một tội ác cụ thể  chống lại nhân loại ‒ là một con đường không có lối thoát trong lịch sử, dẫn đến những hành động tội ác khổng lồ, tội phạm chiến tranh và chống lại nhân loại", Konstatin Zalessky nói.
© Sputnik / Yevgeny Khaldei / Chuyển đến kho ảnhTrong phòng xử án phiên tòa Nuremberg
Nhà sử học nêu ra bài học chính của phiên tòa Nuremberg - Sputnik Việt Nam
Trong phòng xử án phiên tòa Nuremberg

Một điểm cộng nữa của quá trình xét xử Nuremberg là tại đó tòa án đã công nhận tội ác bắt đầu gây ra chiến tranh, và cũng lần đầu tiên kết tội những người phát động chiến tranh, như nhà lịch sử học ghi nhận.

"Tại phiên tòa, người ta đã xem xét cách chế độ phát xít chuẩn bị cuộc chiến tranh gây hấn như thế nào, và giới lãnh đạo Đức cùng những người khác đã bị kết án cho tội phạm này. Cả hai vấn đề này đều vô cùng quan trọng đối với thế giới thời kỳ sau chiến tranh, cho thế giới hiện đại, và cho thế giới tương lai. Việc coi gây hấn chiến tranh là tội phạm, và thực tế là ý tưởng chủng tộc ưu thế và chủ nghĩa dân tộc sẽ không dẫn đến đâu, ngoài tội ác ‒ đây là những bài học chính của Tòa án Nuremberg",  Konstatin Zalessky nói.
© Sputnik / Yevgeny Khaldei / Chuyển đến kho ảnhCông tố viên trưởng Liên Xô Roman Andreevich Rudenko phát biểu tại phiên tòa Nuremberg
Nhà sử học nêu ra bài học chính của phiên tòa Nuremberg - Sputnik Việt Nam
Công tố viên trưởng Liên Xô Roman Andreevich Rudenko phát biểu tại phiên tòa Nuremberg

Ông cũng cho biết thêm nhiều điểm cơ bản trong số những nền tảng công lý quốc tế hiện đại đã được bắt đầu từ Tòa án Nuremberg, do đó việc quên đi bài học của phiên tòa lịch sử này sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала