Chuyên gia: Mỹ bày chiêu "gây hấn" của Trung Quốc để lấy cớ mở rộng lực lượng hải quân

Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ thông báo rằng Bộ trưởng Hải quân nước này, Kenneth Braithwaite kêu gọi thành lập hạm đội mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương để giúp ngăn chặn tốt hơn các mối đe dọa đang gia tăng ở đó. Nhà phân tích Trung Quốc Sun Zhongping viết trong một bài báo cho Global Times, Hạm đội 1 tiềm năng dự kiến sẽ đóng tại Singapore.
“Người Trung Quốc đang thể hiện sự hung hăng của họ trên khắp thế giới ... Kể từ sau cuộc chiến tranh năm 1812 (Chiến tranh Anh-Mỹ 1812-1815), Hoa Kỳ và chủ quyền của chúng ta đã không phải đối mặt với những áp lực tương tự như những gì chúng ta thấy ngày nay”, - Braithwaite nói.

Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, việc Trung Quốc "gây hấn" chỉ là cái cớ thuận tiện cho việc mở rộng lực lượng Hải quân Mỹ. Người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Giêng chắc chắn sẽ làm việc theo hướng này. Giới tinh hoa chính trị Mỹ cũng ủng hộ mong muốn duy trì quyền bá chủ hàng hải của Mỹ và chống lại "cái gọi là thách thức" từ phía Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Washington kỳ vọng sẽ tăng cường lực lượng hải quân của mình để duy trì tự do hàng hải và ngăn chặn các nước khác sử dụng tài nguyên biển, - ông Sun nói.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Cuộc đối đầu Trung-Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ còn tăng nhiệt

Theo Chỉ số sức mạnh quân sự Hoa Kỳ năm 2021, được công bố gần đây bởi viện nghiên cứu chiến lược Heritage Foundation, khả năng của Hải quân Hoa Kỳ đang suy yếu. Các chuyên gia của quỹ đã chú ý đến thực tế là trong giai đoạn từ 2007 đến 2017, hạm đội Trung Quốc đã tăng đến 335 tàu chiến.

Xét cả về số lượng và chất lượng tàu chiến của mình, CHND Trung Hoa tiếp tục tụt hậu so với Mỹ, trong khi đó Mỹ chỉ đang tăng cường tiềm lực của mình.

"Trong các tuyên bố của mình, Washington đang đơn giản hóa và phóng đại mối đe dọa đối với Bắc Kinh", - nhà phân tích nhấn mạnh.

Các mối đe dọa mới ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Braithwaite coi Singapore là địa điểm căn cứ tốt cho hạm đội mới. Tuy nhiên, như Sun Zhongping nhấn mạnh, căn cứ hải quân địa phương Changi quá nhỏ để có thể chứa hai đội tấn công lớn nói trên. Ngoài ra, nó quá gần với Trung Quốc, có thể gây lo ngại cho sự an toàn của hạm đội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ có hành động đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Có một lựa chọn mà Changi có thể trở thành nơi ẩn náu tạm thời. Nhưng ở đây, điều đáng hiểu là Singapore trước tiên sẽ cân nhắc cẩn thận tất cả các lựa chọn và suy nghĩ xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc, trước khi cho phép Hạm đội 1 của Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của mình.

“Dù sao chăng nữa, Trung Quốc sẽ luôn phải đối phó với các mối đe dọa đáng kể từ phía Hoa Kỳ. Chúng tôi phải duy trì quyết tâm chiến lược và tiếp tục củng cố vững chắc quân đội CHND Trung Hoa theo kế hoạch của chúng tôi, bao gồm cả việc vô hiệu hóa lực lượng Hải quân hùng mạnh của Hoa Kỳ. Chúng tôi không muốn có một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực này. Chúng tôi có thể sử dụng chiến thuật phi đối xứng để kiềm chế sự bành trướng quá mức của Hải quân Hoa Kỳ. Điều này sẽ có giá trị đối với Trung Quốc. Vì vậy, bây giờ chúng tôi phải tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra sức mạnh chiến đấu phi đối xứng và phát triển kinh tế”, - Sun Zhongping tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала