Các nhà khoa học Nga học được cách làm quần áo bằng máy in 3D

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy in 3D
Máy in 3D   - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Nga đã học cách tạo ra quần áo bằng máy in 3D, bộ phận báo chí của dự án Engineering & Innovation (hỗ trợ hoạt động của các trung tâm kỹ thuật tại các trường đại học Nga) cho biết.
"Các chuyên gia của Trung tâm kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ của Đại học Quốc gia Nga mang tên Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D, đưa các đặc tính của sản phẩm gần hơn với vải dệt thông thường", - bộ phận báo chí cho biết. Các mẫu quần áo dự kiến sẽ được giới thiệu tại triển lãm Vuzpromexpo 2020 vào tháng 12 tới.

Theo các nhà khoa học, quần áo in 3D thích hợp để mặc hàng ngày.

Viên gà nugget  - Sputnik Việt Nam
"Loại thịt tương lai": Các nhà sinh học Nga sẽ in 3D món viên gà nugget cho KFC

“Theo ba thông số chính để xác định các đặc tính sử dụng chất liệu - độ căng, độ chắc và độ đàn hồi - thì sản phẩm vải của chúng tôi thu được bằng máy in 3D tương đương với chất liệu vải dệt”, - bộ phận báo chí dẫn lời của người đứng đầu trung tâm kỹ thuật Igor Tyurin cho biết.

Công nghệ mới để in quần áo

Theo Tyurin, trong quá trình thử nghiệm dùng máy in 3D, các kỹ sư đã tạo ra một công nghệ mới để in quần áo. Để có được một mẫu nhựa nhiệt dẻo phù hợp (tương tự như sợi dệt), các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ in FDM (Fused Deposition Modelling - công nghệ in bồi đắp từng lớp). Công nghệ này thích hợp để sử dụng rộng rãi do chi phí thấp và phổ biến hơn.

"Công nghệ FDM không tạo ra được các cấu trúc dệt như vải thông thường, vì các sợi chỉ nhựa dính vào nhau. Cấu trúc như vải có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị laser, nhưng giá thành vật liệu thu được trong trường hợp này sẽ tăng lên nhiều lần. Một mẫu sản phẩm diện tích 10x10 cm có giá 80-90 cent trong trường hợp sử dụng công nghệ FDM, trong khi một mẫu làm bằng thiết bị laser cùng kích thước sẽ có giá khoảng 66 USD", - bộ phận báo chí dẫn lời của kỹ sư Tyurin.

Bộ phận báo chí cũng cho biết thêm rằng vật liệu được in trong quá trình thử nghiệm đã vượt qua các bài kiểm tra về độ bền (độ căng, độ đàn hồi và độ chắc).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала